Hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay áp sát trên một tàu chiến Canada và một tàu tiếp tế đang hoạt động ở vùng biển quốc tế trên Biển Hoa Đông vào đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Canada (DND) xác nhận, theo CBC.

Tờ báo Canada cho hay, vào chiều thứ Hai, theo giờ địa phương, 2 chiếc máy bay chiến đấu Su-30 của quân đội Trung Quốc đã phóng hỏa tiễn trong phạm vi 300 mét với tàu khu trục HMCS Regina và MV Asterix, bay cách mặt nước biển 30 mét.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Canada (DNA) hôm thứ Năm nói rằng, các tàu và máy bay của Quân đội Trung Quốc đã đi theo các tàu Canada kể từ khi họ rời Việt Nam vào đầu tháng này, theo CBC News. Đây là cuộc chạm trán mới nhất của tàu Canada với các máy bay chiến đấu Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới chức Canada đã đưa ra một tuyên bố cho hay không có vấn đề nguy hiểm hay bất ngờ nào, và các hành động “chuyên nghiệp” và “thân thiện”.

“Chuyến bay diễu qua đặc biệt này của 2 chiếc máy bay quân đội Trung Quốc không khiêu khích, nguy hiểm hay bất ngờ, do có liên quan tới Chiến dịch Neon tại khu vực”, người phát ngôn Dan Le Bouthillier cho biết trong một email.

Chiến dịch Neon là cam kết gần đây liên quan tới việc thường xuyên luân chuyển các tàu chiến trong và ngoài vùng Viễn Đông –  là một phần trong việc sứ mệnh thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Dan Le Bouthillier nói, trong quá trình tàu HMCS Regina vận chuyển, họ cũng thấy các lực lượng của Trung Quốc và Đài Loan hiện diện gần đó trên Eo biển. Và tương tác giữa các tàu hay liên lạc vô tuyến đều cho thấy là không có dấu hiệu không an toàn hay thiếu chuyên nghiệp. 

Trước đó, quân đội Canada cũng báo cáo, rằng ai đó trên tàu cá Trung Quốc đã chiếu tia laser vào một máy bay trực thăng Lốc xoáy CH-148 Cyclone của Canada khi nó đang hoạt động gần Eo biển, không ai bị thương trong vụ việc và không có thiệt hại cho máy bay.

Không rõ liệu tàu đánh cá có phải là một phần của Lực lượng Dân quân hàng hải có vũ trang của Trung Quốc hay không, đội quân này điều hành một loạt các tàu dân sự ở cả Biển Hoa Đông và Biển Đông.

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

Đầu tháng này, tàu HMCS Regina đã đi qua Eo biển Đài Loan, động thái được mô tả là một thông điệp chính trị tại thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Ottawa về việc bắt giữ Mạnh Vãn Châu của Huawei Trung Quốc, và những hạn chế của Trung Quốc đối với hàng xuất khẩu Canada.

Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên một tàu chiến Canada đi qua vùng biển tranh cãi. Tàu HMCS Calgary đã thực hiện chuyến đi tương tự vào tháng 10/2018.

Sự cố hôm thứ Hai cũng không phải là lần đầu tiên không quân Trung Quốc quấy rối quân đội Canada khi họ thực thi lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Triệu Hằng