Vào phút cuối cùng, 2 thủy thủ đã không lên tàu ngầm Argentina hiện mất tích ở Nam Đại Tây Dương trong 9 ngày nay.

Theo báo Brazil O Globo, vì các lý do khác nhau, 2 thủy thủ Humberto Vilte và Adrián Rothlisberger đã không tham gia nhiệm vụ trên tàu ngầm với 44 thủy thủ khác.

Vilte được phép hủy bỏ nhiệm vụ sau khi biết được mẹ mình đã nhập viện, O Globo cho biết. Theo người bạn của anh là Beto, Vilte không chỉ được phép rời bỏ nhiệm vụ, mà Hải quân cũng đã trả tiền cho chuyến đi trở về nước của anh, theo tờ Clarín của Argentina.

Kể từ khi tàu ngầm ARA San Juan biến mất, Vilte đã thay đổi ảnh đại diện của mình thành hình ảnh của tấm chắn ARA San Juan với một dải băng màu đen.

Còn Rothlisberger đã được hủy nhiệm vụ sau khi anh hoàn thành một loạt nhiệm vụ cho cấp trên của mình, O Globo dẫn lời mẹ anh. “Nó hủy bỏ chuyến đi trong vài giây cuối”, mẹ anh, Sandra Álvares, nói.

Bà Álvares nói với đài Radio Dos rằng đó là một “phép lạ” khi con trai bà không lên tàu ngầm. “Hãy cầu nguyện”, bà nói.

Cả hai thủy thủ nói trên đều đã quay lại Mar del Plata, một thành phố ven biển ở Argentina, nơi những người thân của các thủy thủ đã tụ tập để chờ đợi tin tức về số phận chiếc tàu ngầm.

Hải quân Argentina cho biết hôm thứ Năm 23/11 rằng một vụ nổ đã xảy ra gần thời gian và địa điểm nơi tàu ngầm bị mất tích vào ngày 15/11, khiến một số người thân mất hy vọng về việc thủy thủ đoàn sẽ được giải cứu.

Các quan chức hải quân lo lắng rằng ngay cả khi tàu ngầm vẫn còn nguyên vẹn, phi hành đoàn có thể sẽ hết oxy.

Khang An

Từ Khóa: