Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ hôm 30/7 đã viết thư yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra mối liên hệ giữa công ty công nghệ video Zoom, mạng xã hội TikTok và chính quyền Trung Quốc, theo Reuters.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi có nhiều cáo buộc cho rằng hai công ty Trung Quốc Zoom và TikTok hoạt động với tư cách là công cụ gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal thuộc đảng Dân chủ và thượng nghị sỹ Josh Hawley thuộc đảng Cộng hòa bày tỏ trong lá thư: “Chúng tôi tin rằng Bộ Tư pháp cần khẩn trương điều tra và xác định xem các mối quan hệ kinh doanh, các hoạt động xử lý dữ liệu và kết nối hoạt động tới Trung Quốc của Zoom và TikTok có gây rủi ro cho người Mỹ hay không”.

Hai thượng nghị sỹ cho biết: “Dựa trên nhiều báo cáo, chúng tôi vô cùng lo ngại rằng Zoom và TikTok đã tiết lộ thông tin cá nhân về người Mỹ cho [chính quyền Trung Quốc] và tham gia kiểm duyệt thay mặt chính quyền Trung Quốc”.

Hai thượng nghị sỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng, hàng chục triệu người Mỹ phải ở nhà vì dịch COVID-19 đang sử dụng hai ứng dụng này của Trung Quốc để tương tác với nhau, trong khi họ không biết rủi ro của chúng là gì.

Theo SCMP, mối liên hệ giữa Zoom và chính quyền Trung Quốc bị chú ý sau khi ứng dụng video này khóa một tài khoản của các nhà bất đồng chính kiến lưu vong ở Mỹ, những người đã sử dụng Zoom để tổ chức một diễn đàn về vụ Thảm sát Thiên An Môn 31 năm trước. Sau khi hành vi này bị báo chí đưa tin, Zoom đã mở lại tài khoản của các nhà bất đồng chính kiến, kèm lời cam đoan rằng họ không có mối liên hệ nào với chính quyền Trung Quốc.

TikTok, thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance, cũng cam kết không có mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc.

Dù vậy, những tuyên bố của hai công ty Trung Quốc không đủ sức gây dựng lòng tin đối với hai thượng nghị sỹ.

Trong lá thư gửi cho Trợ lý Tổng chưởng lý John Demers, hai nghị sỹ cáo buộc TikTok và Zoom đang cố gắng che giấu các mối liên hệ của họ với Trung Quốc, và làm như thể họ là “các công ty Mỹ”.

Trong thư viết: “Sự che giấu này thật đáng báo động – Các công ty công nghệ Trung Quốc nổi tiếng là bị ràng buộc bởi luật tình báo hà khắc, các quy định truyền thông và áp lực vượt ra ngoài khuôn khổ luật pháp, khiến họ buộc phải kiểm duyệt và làm gián điệp cho các cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc”.

Từ Khóa: