Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan hôm thứ Hai (6/7) đã tiếp tục các cuộc tập trận ở Biển Đông, trong một động thái nhằm răn đe tham vọng bá quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Theo thông báo từ website Hạm đội Thái Bình Dương, hai nhóm tàu đã tiến hành một số hoạt động tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, như các cuộc tập trận phòng không, diễn tập chiến thuật, mô phỏng các kịch bản tấn công trên biển tầm xa, phối hợp các cuộc tập trận trên không và trên mặt đất để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, cũng như ưu thế hàng hải.

Hai tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68) và USS Ronald Reagan (CVN 76) ở Biển Đông vào ngày 6/7/2020 (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

“Phương châm của tàu Reagan là ‘Hòa bình thông qua sức mạnh’, và đó chính là điều mà các thủy thủ tận tụy của con tàu mang đến cho khu vực này”, đại úy Pat Hannifin, sĩ quan chỉ huy tàu Ronald Reagan, nói. “Để bày tỏ cam kết với các đồng minh của chúng tôi và vì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, tàu Reagan mang đến sự linh hoạt và khả năng chiến đấu không thể so sánh được ở bất cứ nơi nào trên thế giới.”

Máy bay CVW-5 và CVW-17 bay theo đội hình của lực lượng tác chiến tàu sân bay Nimitz, ngày 6/7/2020 (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Hạm đội Thái Bình Dương cho bết Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động tương tự để hiện cam kết của Washington về việc đảm bảo quyền hiện diện và ổn định trong khu vực.

Các máy bay từ CVW-5 và CVW-17 bay theo đội hình của Lực lượng tác chiến tàu sân bay Nimitz, ngày 6/7/2020 (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

“Hoạt động của tàu sân bay kép thể hiện khả năng độc nhất của Hoa Kỳ, tăng cường kinh nghiệm chỉ huy và kiểm soát lực lượng tàu sân bay, đồng thời thể hiện cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh trong khu vực”, Đại úy Todd Cimicata, người chỉ huy nhóm máy bay chiến đấu Carrier Air Wing 17 của tàu sân bay Nimitz.

Ông Cimicata nói thêm: “Ngoài ra, các hoạt động của chúng tôi còn củng cố các quyền lợi, quyền tự do và sử dụng hợp pháp vùng biển cũng như không phận được bảo đảm theo luật pháp quốc tế”.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan đi theo đội hình trong các hoạt động huấn luyện tàu sân bay kép, ngày 6/7/2020 (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz bao gồm tàu sân bay USS Nimitz (CVN 68), nhóm chiến cơ CVW-17, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Princeton (CG 59), tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Sterett (DDG 104) và tàu khu trục tên lửa USS Ralph Johnson (DDG 114).

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76), nhóm chiến cơ CVW-5, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam (CG 54), tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin (DDG 89).