Trung Quốc phải đối mặt với nguy cơ đón nhận hai cơn bão lớn Talim và Doksuri đang tiến đến bờ biển, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Khả năng 10 tỉnh của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi các trận bão lớn trong vòng 24 giờ tới, theo thông báo hôm nay (13/9) từ các nhà chức trách địa phương.

Trung Quốc đã đưa ra thông báo sơ tán 500.000 người vào ngày 12/9 tại những khu vực nguy hiểm. Cơn bão Talim dự kiến sẽ đổ bộ nơi này cuối tuần, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Trong khi đó, bão Doksuri mới được ở phía tây Philippines và đang hướng tới tỉnh Hải Nam, dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền vào cùng thời điểm với Talim.

Bão Talim được dự báo sẽ di chuyển dọc theo các tuyến trung tâm và phía bắc của bờ biển Phúc Kiến, bao gồm Phúc Châu và Ninh Đức.

Theo Fuzhou Daily, trung tâm dự báo thời tiết của tỉnh đã đưa ra cảnh báo về cơn bão hôm thứ ba (12/9). Hàng trăm ngàn cư dân sẽ được di tản khỏi các khu vực ven biển trước khi cơn bão đổ bộ vào đất liền vào tối thứ Năm hoặc sáng thứ Sáu. Hầu hết người dân ở những khu vực này đều sống trong những căn nhà không chắc chắn ở khu vực dễ bị lụt, lở đất hoặc gần khu vực xây dựng.

Người Trung Quốc chuẩn bị chống bão.

Bão Talim hình thành ở phía đông Philippines ngày 9/9, dự kiến đổ bộ vào Phúc Kiến và Đài Loan. Theo dự báo thời tiết, với sức gió lên tới 220km/h, tương đương với cơn bão Irma tại Mỹ. Talim dự kiến là cơn bão mạnh nhất trong năm nay.

Kỹ sư trưởng Liu Aiming của của cục khí tượng thuỷ văn tỉnh Phúc Kiến cho biết nếu người dân không thực hiện sơ tán, giới chức địa phương sẽ ép họ phải rời đi.

Lúc 3 giờ chiều 12/9, Talim đang hướng tới bờ biển Trung Quốc với tốc độ 25km/giờ. Dự kiến cơn bão sẽ đổ bộ vào phía bắc Phúc Kiến hoặc phía nam Chiết Giang.

Tuy bão Irma và Talim mạnh tương đương và dân số Phúc Kiến nhiều gấp đôi bang Florida (Mỹ), nhưng số người phải sơ tán ở Trung Quốc chỉ bằng 1/10 con số ở Mỹ.

Ông Huang Peng, giáo sư tại Đại học Tongji ở Thượng Hải, cho rằng chính phủ Trung Quốc và Mỹ đã áp dụng những phương cách khác nhau để giữ an toàn cho người dân. Chính phủ Mỹ sơ tán phần lớn người dân để đảm bảo an toàn tính mạng. Nhưng Trung Quốc ít khi chọn biện pháp sơ tán ồ ạt, họ thường chỉ sơ tán một số khu vực dân cư dễ bị ảnh hưởng hoặc có nhiều rủi ro.

Bạch Liên

Xem thêm: