Malaysia là một trong số ít quốc gia duy trì mối quan hệ nhiều thập kỷ với Triều Tiên. Quan hệ này đã bị suy giảm sau vụ ám sát Kim Jong Nam và leo thang căng thẳng khi cả 2 bên ra lệnh cấm công dân của nhau rời khỏi đất nước của họ.

Ngày 9/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết sẽ không cắt giảm quan hệ ngoại giao với Triều Tiên trong khi tiến hành điều tra cái chết của Kim Jong Nam.

“Vào thời điểm này mối quan hệ song phương giữa 2 quốc gia vẫn tiếp tục vì nó cung cấp cho chúng ta một kênh liên lạc. Bởi vì cần phải có một kênh để nói chuyện với họ, để đàm phán với họ”, The Star dẫn lời ông Najib.

Tuy nhiên, ông Najibnói thêm rằng chính phủ Malaysia “sẽ không nới lỏng cách tiếp cận cứng rắn” khi làm việc với Triều Tiên.

Liên Hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi Malaysia và Triều Tiên bình tĩnh và giải quyết những bất đồng. Thủ tướng Malaysia cho biết các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng sẽ được tiến hành họp kín.

Một nguồn tin trực tiếp nắm tình hình cho biết không có quốc gia nào khác tham gia vào các cuộc đàm phán đang được tiến hành, ngay cả Trung Quốc, nước quan hệ thân thiện với cả hai bên.

“Malaysia đã không yêu cầu Trung Quốc tham gia. Malaysia muốn giải quyết vấn đề song phương dựa vào các mối quan hệ tốt đẹp hiện có với Triều Tiên”, nguồn tin nói với Reuters.

Cũng trong ngày 9/3, hai nhân viên quốc tịch Malaysia làm việc cho Chương trình Lương Thực Thế giới (WFP) của LHQ đã được phép rời Triều Tiên để đi đến Bắc Kinh.

LHQ cho biết: “Các nhân viên là công chức quốc tế chứ không phải đại diện của chính phủ quốc gia của họ. Họ làm việc trong các chương trình của WFP tại Triều Tiên”.

Như vậy, 9 người Malaysia vẫn còn ở Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, bao gồm 3 nhà ngoại giao và 6 thành viên trong gia đình của họ.

Thủ tướng Najib viết trên Twitter: “Chính phủ Triều Tiên đã hứa đảm bảo an toàn cho công dân Malaysia. Họ được tự do hoạt động nhưng không thể rời khỏi nước Triều Tiên”.

Chính phủ Malaysia cũng sẽ xem xét lại quan hệ thương mại với Triều Tiên trong cuộc họp Nội các vào thứ Sáu ngày 10/3, theo truyền thông địa phương.

Malaysia đang cân nhắc có nên áp đặt một lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng hay không. Hiện quan hệ thương mại 2 nước vẫn đang duy trì bình thường, Malaysia thường xuất khẩu sang Triều Tiên cao su tự nhiên và dầu cọ, đồng thời nhập khẩu các hóa chất vô cơ và đất hiếm.

Diệu Linh

Xem thêm: