Nhà máy điện hạt nhân Thái Sơn và Dương Giang ở tỉnh Quảng Đông nằm trên đường đi của siêu bão Mangkhut, dự kiến sẽ đổ bộ vào Trung Quốc đại lục vào đầu giờ chiều Chủ nhật (16/9).

Các quan chức Trung Quốc đã thảo luận phương án đối phó khi siêu bão quét qua nhà máy Thái Sơn, cách Hồng Kông khoảng 135 km. Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang cũng ở trong tình hình “sẵn sàng chiến đấu”.

Các nhân viên cứu hộ đã có mặt tại các vị trí và chuẩn bị công tác ứng phó. Nhà máy cho biết họ đã tiến hành kiểm tra các thiết bị vào sáng thứ Tư (12/9) và tổ chức một cuộc họp vào thứ Năm để thảo luận cách đối mặt với cơn bão.

Công nhân tại nhà máy Dương Giang, cách Hồng Kông 230 km về phía Tây, trước đó đã bảo đảm có sẵn 5 máy phát điện, chiếc thứ 6 đang được chuẩn bị – mỗi chiếc có công suất 1.086 MW.

Các công nhân nhà máy hạt nhân làm việc vào sáng thứ Tư (12/9)

Giám đốc nhà máy Chen Weizhong nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tất cả các cửa ra vào và cửa sổ của nhà máy phải được đóng chặt. Đồng thời các thiết bị phải được bảo vệ để giảm thiểu ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut.

Trung Quốc gấp rút thực hiện các biện pháp chuẩn bị cho các nhà máy điện hạt nhân để không xảy ra thảm kịch như Fukushima ở Nhật Bản.

Mặc dù mỗi năm Dương Giang đều có bão đi qua nhưng lần này Mangkhut là siêu bão rất mạnh. Những cư dân ở Dương Giang cũng lo lắng và tích trữ lương thực cho gia đình.

Tại Hoa Kỳ, chính quyền Tổng thống Trump cũng chuẩn bị các biện pháp an toàn cho 6 nhà máy điện hạt nhân nằm trên đường đi của bão Florence, CNN đưa tin.

Sau khi đi qua Philippines, Mangkhut đang băng qua Biển Đông và sẵn sàng tiến vào Trung Quốc đại lục, một khu vực ở giữa Dương Giang và Văn Xương ở tỉnh Hải Nam vào Chủ nhật hoặc thứ Hai.

Đường đi của siêu bão Mangkhut. (Ảnh: SCMP)

Thứ Bảy (15/9), Cục Quản lý khí tượng Trung Quốc liên tục cảnh báo vàng vì cơn bão sắp tiến vào. Miền Nam Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nặng nề chỉ vài ngày sau khi cơn bão Barijat đổ bộ vào khu vực này. Thiệt hại đối với Trung Quốc có thể lên tới 100 tỷ USD.

Cũng như các tỉnh Quảng Đông và Hải Nam, khu tự trị Quảng Tây cũng nằm trên đường đi dự kiến ​​của Mangkhut. Chính quyền trong cả ba khu vực đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp, như thả thực phẩm và tháo nước từ các hồ chứa.

Tại Việt Nam, dự báo sẽ có mưa rất to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 17-19/9 do ảnh hưởng của hoàn lưu bão. 

Thanh Hiền