11 người đàn ông đã bị xử án vào thứ Ba (9/1) vì đã trộm nhiên liệu từ nhà máy Shell tại đảo Pulau Bukom, Singapore, trong đó có 2 người Việt, theo Today.

Những người đàn ông này là một phần của nhóm 17 người bị bắt sau khi cảnh sát tiến hành một cuộc điều tra trên đảo Bukom vào Chủ nhật 7/1. Cuộc điều tra để đáp ứng một đơn kiện của Shell Singapore nộp vào tháng 8 năm ngoái, theo một báo cáo của cảnh sát.

11 người bị buộc tội gồm: Nguyễn Đức Quang, Đặng Văn Hạnh, Muzaffar Ali Khan Muhamad Akram, Juandi Pungot, Cai Zhizhong, Tiah Kok Hwee, Koh Choon Wei, Muhammad Ali Muhammad Nor, Mohd Ibrahim K Abdul Majid, Abdul Latif Ibrahim, Richard Goh Chee Keong.

Nguyễn Đức Quang và Đặng Văn Hạnh đều bị buộc tội không trung thực vì nhận tài sản bị đánh cắp. Nếu bị kết án, họ có thể bị tù đến 5 năm và bị phạt tiền.

Số còn lại phải đối mặt với một tội phạm hình sự, có thể bị phạt tù đến 15 năm và phạt tiền.

Phó Kiểm sát viên Stephanie Chew cho biết cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và họ có thể bị buộc tội thêm.

Trong số 11 người này chỉ có Koh, Goh và Cai có luật sư đại diện. Những người khác nói với tòa án rằng họ có ý định kiếm một luật sư.

Không có lời buộc tội nào được đưa ra tòa vào thứ Ba (9/1).

Nguyễn Đức Quang và Đặng Văn Hạnh sẽ trở lại tòa vào ngày 16/1, trong khi những người còn lại sẽ trở lại tòa vào ngày 15/1.

Trong hoạt động điều tra trên đảo vào Chủ nhật, cảnh sát đã tịch thu khoảng 3,05 triệu đô la Singapore bằng tiền mặt, và một chiếc tàu chở dầu nặng khoảng 12.000 tấn.

“Cảnh sát cũng đã bắt đầu đóng băng các tài khoản ngân hàng của những kẻ tình nghi để ngăn chặn việc xóa bỏ các dấu vết tội phạm” cảnh sát cho biết trong một thông cáo báo chí phát hành vào tối thứ Hai (8/1).

Shell Singapore cho biết đã cáo buộc hành vi trộm cắp cho cảnh sát sau khi “chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có thể đã là nạn nhân của một hoạt động tội phạm”.

Shell không giải thích chi tiết về lượng nhiên liệu bị mất cắp, và cũng không nói bao nhiêu trong số 17 người bị bắt là nhân viên của Shell.

Tuy nhiên, họ nói rằng các vụ bắt bớ đã bao gồm một “số lượng hạn chế nhân viên của Shell”.

Người phát ngôn của công ty cũng cho biết mặc dù họ dự kiến ​​”chậm trễ trong hoạt động cung cấp tại Bukom” nhưng vẫn hy vọng “đáp ứng các nghĩa vụ cung cấp hợp đồng của chúng tôi với khách hàng”.

Người phát ngôn cho biết thêm: “Tất cả nhân viên của Shell đều phải tuân thủ Quy tắc ứng xử của chúng tôi và duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về hành vi đạo đức”.

An Bình