Nhiều cuộc điều tra gần đây của Breitbart News về cuộc gặp Tháp Trump vào ngày 9/6/2016 giữa các cá nhân liên kết với Nga, Donald Trump Jr. và các quan chức chiến dịch khác củng cố nghi vấn đó là một âm mưu được dàn dựng chống lại chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump.

Ba người tham dự bên phía Nga tại cuộc gặp có quan hệ với công ty Fusion GPS gây tranh cãi, và hai người đã xác nhận mối quan hệ với Hillary Clinton.

Như đã biết, kịch bản “thông đồng Nga” do một tay Fusion GPS dựng lên. Những công trình chống Trump của công ty này được trả tiền bằng chính các đối thủ chính trị của ông Trump, cụ thể là chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC), thông qua công ty luật Perkins Coie.

Ngoài ra, các bản ghi email được đưa ra ánh sáng cho thấy có nhiều email trao đổi giữa một cộng sự của bà Clinton, Fusion GPS và những người tham dự cuộc gặp Tháp Trump. Trong đó, nhiều email có đề cập đến các chủ đề như Đạo luật Magnitsky và việc trừng phạt các quan chức Nga. Hai đề tài này đều được người Nga bàn đến trong cuộc gặp ở Tháp Trump.

Một người Nga tham dự cuộc gặp Tháp Trump thừa nhận có biết bà Hillary Clinton ở mức độ riêng tư từ cuối những năm 1990, và nói rằng ông “biết” một số người đã làm việc cho chiến dịch năm 2016 của bà Clinton.

Một người tham dự khác ở phía Nga, một thông dịch viên, đã làm chứng rằng trước đây ông là một thông dịch viên cho bà Hillary cũng như cho các ông John Kerry và Barack Obama.

Nghi vấn cũng được nêu ra về thời gian diễn ra nhiều cuộc họp cá nhân giữa người đồng sáng lập Fusion GPS, ông Glenn Simpson, và những người tham gia cuộc gặp Tháp Trump. Một cộng sự của bà Clinton, Ed Lieberman, được liệt kê là có mặt tại một hoặc hai trong số những cuộc họp đó.

Đáng chú ý, Lieberman đã gặp một người tham gia phía Nga cùng ngày diễn ra cuộc gặp Tháp Trump, theo lời khai riêng biệt.

Ngoài ra, người ta cũng đặt nghi vấn về email của nhà xuất bản âm nhạc Robert Goldstone, vì có những từ ngữ cố tình “gài” anh Donald Trump Jr. Goldstone hứa hẹn “các tài liệu và thông tin chính thức sẽ buộc tội Hillary và các giao dịch của bà với Nga và sẽ rất hữu ích cho cha của bạn”.

Trong lời khai cho Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ông Robert Goldstone nói ông tin rằng cuộc họp là một “mồi nhử và gậy mềm” của một nhà vận động hành lang Nga tìm kiếm một cuộc họp về các vấn đề khác bằng cách đánh lừa anh Trump Jr. rằng họ có thông tin tiêu cực về bà Clinton.

Như vậy, bà Hillary Clinton không chỉ đã để người Trung Quốc truy cập vào máy chủ email riêng của mình khi làm Ngoại trưởng, mà còn có liên hệ trực tiếp với Nga. Nếu đặt câu hỏi thông đồng, thì ai mới là người thông đồng với các thế lực nước ngoài?

Mỹ Khánh