“Theo phân tích chi tiết các mẫu vật, chúng tôi có thể khẳng định 2 người này, 1 người đàn ông và 1 người phụ nữ, đã bị phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok, cùng loại với chất độc mà cô Yulia và ông Sergei Skripal nhiễm phải”, lãnh đạo đơn vị chống khủng bố Sở Cảnh sát London (Scotland Yard) Neil Basu khẳng định về vụ việc 2 nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh ở phía nam nước Anh hôm 30/6.

Neil Basu cho biết, kết quả phân tích từ trung tâm thí nghiệm Porton Down chỉ ra chất độc thần kinh Novichok đã được sử dụng trong vụ việc cùng loại chất độc thần kinh mà cha con cựu điệp viên Nga Skripal từng bị đầu độc hồi tháng 3.

Tuy nhiên, Scotland Yard chưa biết 2 người này bị đầu độc bởi chất độc thần kinh bằng cách nào. Basu nhấn mạnh các nạn nhân ở Amesbury không đến những địa điểm ở Salisbury, nơi cha con Skripal từng bị đầu độc.

Ông Basu cho hay, các sĩ quan chống khủng bố Anh đang điều tra khả năng kết nối giữa 2 vụ tấn công này, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng về hai người này bị cố ý tấn công.

“Tôi không thấy có thông tin tình báo hay bằng chứng nào nói rằng họ là mục tiêu tấn công. Lý lịch của họ không cho thấy điều gì cả. Họ không phải là đối tượng có thể phải đầu độc như cha con điệp viên Skripal. Vì vậy khả năng 2 vụ việc này có liên hệ với nhau cần phải được điều tra kỹ lưỡng”, ông Basu nói.

2 nạn nhân đang được điều trị trong tình trạng nguy kịch ở một bệnh viện tại Amesbury, chỉ cách Salisbury vài km, nơi cựu điệp viên 2 mang Sergei Skripal và con gái bị đầu độc bởi chất độc Novichok. Chính phủ Anh đã nghi ngờ cha con Skripal là nạn nhân của một vụ sát hại do Nga chủ mưu.

Ông Basu nói thêm công tác điều tra khẩn cấp đang được tiếp tục ở Wiltshire với hàng trăm thám tử từ đơn vị chống khủng bố. Đồng thời, đại diện của 12 đơn vị khác cũng được huy động.

Theo cảnh sát quận Wiltshire, cả 2 nạn nhân đều là người dân địa phương. Ban đầu giới chức nghi họ bị ngất sau khi dùng cocaine hay heroin, song do lo ngại về các triệu chứng bất thường nên mẫu vật của cả 2 đã được gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích hôm 2/7.

Giới chức Anh tiết lộ 2 nạn nhân có tên là Charlie Rowley, 45 tuổi và Dawn Sturgess, 44 tuổi. Bạn của nạn nhân, Sam Hobson đã khẳng định danh tính của họ trong cuộc phỏng vấn với truyền thông.

2 người Anh bị phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok giống vụ cựu điệp viên Skripal
Danh tính của 2 nạn nhân đã được tiết lộ. (Ảnh: CNN)

Hôm nay 5/7, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn của Ủy ban phản ứng khẩn cấp về vụ việc ở Amesbury.

Bác sĩ chính của Anh – Sally Davis nói rằng nguy cơ nhiễm chất độc mà từ vụ việc là thấp, tuy nhiên cần tuân thủ cẩn thận. Với những người đã ở trong các khu vực xung quanh Amesbury và Salisbury được bác sĩ đề nghị giặt quần áo.

“Hãy coi chừng việc nhận vật dụng không rõ ràng hoặc vốn có nguy hiểm, chẳng hạn như kim tiêm và ống tiêm”, cô Davis nói.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, vụ việc đang được xử lý ở “mức độ cực kỳ nghiêm trọng” và chính phủ nước này sẽ thường xuyên cập nhập thông tin.

Trước đó, trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, Anh khẳng định đã phát hiện một hàm lượng rất nhỏ chất độc thần kinh Novichok và cáo buộc Nga đứng đằng sau, bất chấp việc nước này nhiều lần bác bỏ. Vụ việc đã gây ra một cuộc “khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng” không chỉ giữa Anh và Nga, mà còn giữa Nga và các đồng minh phương Tây của Anh.

Hồng Hạnh