Chính phủ Philippines cam đoan với Việt Nam rằng họ sẽ tiến hành một cuộc điều tra công bằng và toàn diện về cái chết của hai ngư dân Việt Nam ở Biển Đông, ngoài khơi bờ biển Pangasinan, vào ngày 23/9, theo Rappler.

Trong một tuyên bố hôm nay (25/9), Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano đã nói chuyện với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong một cuộc họp không chính thức giữa các Ngoại trưởng Đông Nam Á tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Mỹ.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết ông Cayetano nói rằng: “Chúng tôi muốn bày tỏ sự cảm thông của chúng tôi đối với sự thiệt hại về tính mạng, đồng thời chúng tôi xin đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc điều tra công bằng và toàn diện về vấn đề này.”

Ông Cayetano cũng nói với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh rằng lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển và Cảnh sát Quốc gia Philippines đã gửi các đội điều tra tới Pangasinan.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano (phải) cam kết với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về vụ 2 ngư dân Việt tử vong ở Biển Đông (Ảnh: Bộ Ngoại giao Philippines)
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano (phải) cam kết với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về việc điều tra vụ 2 ngư dân Việt tử vong ở Biển Đông (Ảnh: Bộ Ngoại giao Philippines)

Trung úy Jose Covarrubias, phát ngôn viên của Lực lượng Hải quân Bắc Luzon, trước đó nói rằng xác của hai công dân Việt Nam đã được tìm thấy trên một tàu đánh cá xâm lấn vào vùng nước Philipines để đánh bắt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Chiếc tàu đánh cá của Việt Nam được cho là đã đâm vào một tàu Hải quân Philippines đang tiến để bắt giữ các ngư dân. 5 ngư dân khác sau đó đã bị bắt.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết những người bị bắt “sẽ được đối xử hợp lý” và các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam “có thể được tiếp cận họ bất cứ lúc nào”.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, các báo cáo cho rằng có tới 6 tàu đánh cá của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines trong suốt vụ việc.

Cơ quan này thông báo rằng: “Theo các báo cáo, chiếc tàu tuần tra của Hải quân, lúc đó đang trên đường đến Subic, đã đi theo sau các tàu đánh cá của Việt Nam, trong một cuộc đuổi theo, một trong các chiếc tàu Việt Nam bắt đầu những động tác rất nguy hiểm, khiến nó va vào phía trước bên trái và phần giữa bên trái của tàu tuần tra Philippines”.

“Các báo cáo cho biết điều này đã khiến lực lượng trên tàu hải quân bắn cảnh báo và khi nhân viên Hải quân lên tàu đánh cá, họ đã tìm thấy hai ngư dân Việt Nam tử vong, 5 người khác đầu hàng và bị bắt.”

Thanh Hà