Trên đường đến Căn cứ Không quân Andersen ở Guam, 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần không phận Đài Loan hôm thứ Tư (4/12), đánh dấu lần đầu tiên có những chuyến bay qua Vùng thông tin bay (FIR) của Đài Bắc ở Biển Hoa Đông.

Các phương tiện truyền thông ngôn ngữ tiếng Trung của Đài Loan đã báo cáo về các chuyến bay và trích dẫn dòng đăng tải trên Twitter của Aircraft Spots, nói rằng đây là lần đầu tiên có chuyến bay B-52 Stratofortress của Không quân Hoa Kỳ bay qua vùng FIR của Đài Bắc trong số nhiều nhiệm vụ được thực hiện trên khắp biển Đông và biển Hoa Đông, theo Taiwan News.

Bộ Quốc phòng Đài Loan (MDN) đã không phủ nhận những báo cáo này. Vào thứ Năm (5/12), Bộ đã nhấn mạnh họ được thông báo rõ ràng về bất kỳ điều động nào trong không phận và vùng biển quanh lãnh thổ Đài Loan. 

Không quân Hoa Kỳ được cho là đã triển khai ít nhất 6 máy bay ném bom B-52, có tầm bắn hơn 14.000 km, tại đảo Guam. Máy bay ném bom này có thể tải bom trọng lực hạt nhân và và tên lửa hành trình và có thể đến Đài Loan trong vòng 4 giờ từ Căn cứ Không quân Andersen.

Ảnh chụp màn hình Aircfaft Spots cho thấy bản đồ hành trình của máy bay UMBRA khởi hành từ căn cứ Andersen, Guam và bay tới không phận Đài Bắc trên biển Hoa Đông.

Đã có một số bình luận nói rằng, có thể máy bay ném bom đang tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng tấn công trong khi bay qua FIR của Đài Bắc.

Các máy bay ném bom đã bay qua Biển Đông và Biển Hoa Đông thường xuyên hơn trong năm nay. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã nhấn mạnh rằng đây chỉ là thực hiện nhiệm vụ liên tục hiện diện tại khu vực.