Cử tri hai khu vực giàu có của Italia là Lombardy và Veneto ngày 22/10 đã quyết định họ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để đòi quyền tự trị lớn hơn từ chính quyền Rome, làm gia tăng làn sóng đòi quyền tự trị tại Châu Âu, theo hãng tin AP.

Không giống như việc đòi ly khai hoàn toàn của khu vực Catalonia tại Tây Ban Nha, Lombardy và Veneto không đòi độc lập và không cần sự chấp thuận của hiến pháp Italia, mà các nhà lãnh đạo 2 khu vực này chỉ muốn có nhiều quyền hạn hơn trong các lĩnh vực như an ninh, nhập cư, giáo dục và môi trường.

Tuy vậy, cuộc trưng cầu dân ý cũng là một mối đe dọa đối với chính quyền Italia.

Nếu cuộc trưng cầu dân ý kép này nhận được lá phiếu ủng hộ, lãnh đạo của các khu vực lân cận sẽ có thêm cơ sở trong các cuộc đàm phán để đòi chính quyền trung ương Italia có sự phân chia lớn hơn về thuế và trách nhiệm.

Lombardy và Veneto nằm ở phía bắc Italia, chiếm gần 1/4 dân số và 30% GDP của nước này.

Thống đốc Lombardy Roberto Maroni và Thống đốc Veneto Luca Zaia coi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý như là một cơ hội lịch sử.

“Một trang sử đang được viết ra,” ông Zaia nói. “Veneto sẽ không giống như trước nữa.”

Còn ông Maroni cho rằng cuộc trưng cầu dân ý là “cơ hội lịch sử” cho các nhà lãnh đạo 2 khu vực tìm kiếm sự trách nhiệm lớn hơn và nguồn lực lớn hơn từ chính quyền trung ương.

Tại Veneto, 52%  trong số 4 triệu cử tri đã ủng hộ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, còn tại Lombardy ghi nhận con số trên 30% trong số 8 triệu cử tri ủng hộ.

Cả 2 khu vực này đều đang được điều hành bởi Liên minh phía Bắc có chính sách chống nhập cư và đang tìm cách củng cố chính trị trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Tuy nhiên, lý do chính để các khu vực này đòi quyền tự trị lớn hơn là tài chính, vì cả lãnh đạo Veneto và Lombardy đều tuyên bố họ muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sau khi đối thoại với chính quyền trung ương không đạt kết quả.

Lãnh đạo 2 khu vực đều cho biết họ đóng góp tiền thuế cho chính quyền Rome nhiều hơn số tiền họ nhận lại.

Hạo Nhân