Hàn Quốc dự kiến mua 2 hệ thống radar cảnh báo tên lửa sớm của Israel trong nỗ lực củng cố khả năng phòng thủ trên không trước những mối đe dọa từ Triều Tiên, dù quan hệ song phương gần đây đã có nhiều bước tiến.  

Ngày 27/11, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã thông qua quyết định mua 2 hệ thống radar Green Pine Block C của Israel.

DAPA không tiết lộ cụ thể ngân sách cho việc mua 2 hệ thống radar cảnh báo tên lửa sớm, nhưng một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thương vụ này trị giá khoảng 330 tỷ Won (292 triệu USD). Hai hệ thống radar này dự kiến sẽ được triển khai vào đầu những năm 2020.

Dự án nhằm gia tăng khả năng “phát hiện và theo dõi tên lửa đạn đạo từ khoảng cách xa từ sớm” của Hàn Quốc.

Tuy báo cáo của DAPA không nhắc tới Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hồi tháng 12/2017 thông báo sẽ mua thêm những hệ thống radar cảnh báo sớm sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa và hoàn thành việc phát triển “lực lượng hạt nhân nhà nước” vào tháng 11/2017.

Về lý thuyết, 2 miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến 1950-1953 mới chỉ đạt được Hiệp định đình chiến, chứ không phải Hiệp ước hòa bình.

Bình Nhưỡng đã theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân trong nhiều năm, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, mối quan hệ liên Triều có dấu hiệu ấm lên trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2018, trong đó 2 bên cam kết giảm căng thẳng quân sự tại Khu phi quân sự DMZ.

Hoàng Anh (Tổng hợp)