Hai cô gái trẻ đào thoát khỏi Triều Tiên tới Trung Quốc, nhưng lại bị lừa trở thành nạn nhân của nạn buôn người tại đây. Sau nhiều năm bị giam cầm buộc phải làm công việc “khoe thân”, họ đã được giải cứu.

Khi được an toàn tại Hàn Quốc, cô Jiyun chia sẻ: “Tôi muốn sống một cuộc sống bình thường, uống cà phê trong quán cà phê và trò chuyện với bạn bè. Ai đó đã từng nói với tôi rằng, một ngày nào đó mưa sẽ tạnh, nhưng đối với tôi, mùa gió mùa kéo dài quá lâu đến nỗi tôi quên mất ánh sáng của mặt trời”.

Dải đất giữa Triều Tiên và Hàn Quốc bị canh gác nghiêm ngặt và chứa đầy mìn, gần như không thể trốn thoát qua khu vực này. Vì thế, nhiều người muốn trốn khỏi Triều Tiên phải băng qua Trung Quốc. Nhưng tại Trung Quốc, những người chạy trốn khỏi Triều Tiên bị coi là “dân nhập cư bất hợp pháp” và buộc hồi hương nếu bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Khi trở về, những người này phải chịu sự tra tấn và cầm tù vì “tội phản quốc”, theo BBC.

Cô gái Triều Tiên Mira, biết về thế giới bên ngoài đất nước cô qua các bộ phim nhập lậu từ Trung Quốc. 

“Tôi rất thích phim Trung Quốc, và [qua những bộ phim] tôi nghĩ rằng tất cả đàn ông Trung Quốc đều như vậy. Tôi muốn kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc, và tôi đã bỏ trốn khỏi Triều Tiên”, Mira cho biết.

Cha cô, một cựu quân nhân và là một đảng viên của Triều Tiên, rất nghiêm khắc và quản lý gia đình theo một lịch trình chặt chẽ. Mira muốn trở thành một bác sĩ, nhưng cha cô không đồng ý. Cô ngày càng thất vọng và mơ về một cuộc sống mới tại Trung Quốc. 

“Cha tôi không cho tôi xem phim nước ngoài, tôi phải thức dậy và đi ngủ đúng giờ. Tôi không có cuộc sống của riêng mình”, Mira chia sẻ với BBC.

Trong nhiều năm, Mira đã gắng tìm một người môi giới để giúp cô trốn khỏi Triều Tiên. Nhưng mối quan hệ chặt chẽ của gia đình cô với chính phủ Triều Tiên khiến những người môi giới lo rằng cô sẽ báo cáo về họ cho chính quyền nên cô không tìm được ai giúp cô đào thoát. Cuối cùng sau 4 năm, Mira đã tìm được một người giúp mình.

Giống như nhiều người bỏ trốn khác, Mira không có đủ tiền để trả trực tiếp cho nhà môi giới. Vì vậy, cô đồng ý sau khi đến được mảnh đất tự do, cô sẽ xóa nợ dần bằng việc “bán sức lao động”, như làm việc trong một nhà hàng. Nhưng Mira không biết rằng cô đã bị lừa, cô đã bị những kẻ buôn người nhắm tới, chúng buôn bán phụ nữ Triều Tiên bỏ trốn, đẩy họ vào ngành công nghiệp tình dục.

Sau khi vào được Trung Quốc trót lọt, Mira được đưa thẳng đến thành phố Yanji, Trung Quốc. Tại đây, cô được những kẻ buôn người giao lại cho một người đàn ông gốc Hàn, mà cô phải gọi ông ta là ‘giám đốc’. Mira đã bị ép buộc làm công việc khoe thân và thực hiện các hành vi khiêu dâm qua webcam.

“Tôi không thể tin được. Thật là nhục nhã khi một người phụ nữ cởi bỏ quần áo trước mặt mọi người. Khi tôi bật khóc thì họ hỏi tôi có phải khóc vì nhớ nhà không”, Mira chia sẻ với BBC.

Triều Tiên
Ảnh chụp màn hình của Mira trên trang web sexcam. (Ảnh: BBC)

Những người xem trang web khiêu dâm qua webcam sẽ trả tiền cho từng phút mà họ xem, vì vậy những phụ nữ làm công việc này được yêu cầu làm sao kéo dài thời gian xem càng lâu càng tốt.

Bất cứ khi nào Mira dao động hoặc tỏ ra sợ hãi, vị ‘giám đốc’ đe dọa sẽ đưa cô trở lại Triều Tiên. “Tất cả các thành viên gia đình tôi đều làm việc trong chính phủ, và tôi sẽ mang lại sự xấu hổ cho gia đình nếu tôi trở về. Tôi thà biến mất như làn khói và chết đi”, Mira cho biết. Một cô gái khác làm cùng với Mira là Jiyun.

Khi chốn chạy khỏi Triều Tiên vào năm 2010, Jiyun mới 16 tuổi. Cha mẹ Jiyun li hôn khi cô 2 tuổi và gia đình cô rơi vào cảnh túng quẫn. Cô đã nghỉ học lúc 11 tuổi để đi làm, và cuối cùng quyết định đến Trung Quốc trong 1 năm để kiếm tiền gửi về nhà. Tuy nhiên, cô đã bị lừa và bị ép buộc làm công việc “khoe thân”.

Triều Tiên
Ảnh chụp màn hình của Jiyun trên trang web sexcam. (Ảnh: BBC)

“Đó là một công việc mà tôi khinh bỉ nhất, nhưng tôi đã mạo hiểm mạng sống của mình để đến Trung Quốc và tôi không thể trở về tay trắng. Ước mơ của tôi là cho ông bà ăn một ít gạo trước khi họ rời khỏi thế giới này. Đó là lý do tại sao tôi có thể chịu đựng mọi thứ. Tôi muốn gửi tiền cho gia đình”, Jiyun nói.

Đôi khi Jiyun chỉ ngủ 4 tiếng một đêm, để đạt mục tiêu hàng ngày mà ông chủ yêu cầu là 177 USD. Jiyun nói rằng trong những năm cô kiếm được nhiều tiền hơn những cô gái khác, ‘giám đốc’ đã ưu ái cô rất nhiều.

“Tôi nghĩ rằng ông chủ thực sự quan tâm đến tôi. Nhưng vào những ngày thu nhập của tôi giảm đi, biểu cảm trên mặt ông ta thay đổi. Ông ta nói rằng chúng tôi đã không cố gắng hết sức”, Jiyun cho biết.

Căn hộ mà các cô gái ở được giám sát chặt chẽ bởi gia đình của ‘giám đốc’. Bố mẹ ông ta ngủ trong phòng khách và khóa cửa ra vào. ‘Giám đốc’ sẽ giao thức ăn cho các cô gái, và anh trai của ông ta sống gần đó sẽ đến căn hộ của các cô mỗi sáng để dọn rác.  

“Đó là một sự cầm tù đúng nghĩa, thậm chí còn tồi tệ hơn một nhà tù”, Jiyun nói.

Các cô gái được phép ra ngoài 6 tháng một lần, hoặc 1 tháng một lần nếu thu nhập của họ đủ cao như đặt ra. Trong những khoảnh khắc hiếm hoi đó, họ đi mua sắm hoặc đi làm tóc. Nhưng họ không được phép nói chuyện với bất cứ ai.

Mira và Jiyun chưa bao giờ nhìn thấy số tiền họ kiếm được. ‘Giám đốc’ ban đầu đồng ý cung cấp cho 2 cô 30% lợi nhuận và 2 cô sẽ nhận được khoản này khi các cô trả hết nợ và được tự do. Nhưng Mira và Jiyun ngày càng trở nên lo lắng hơn khi họ nhận ra rằng họ có thể không bao giờ được tự do.

“Tự tử không phải là điều tôi thường nghĩ, nhưng tôi đã cố gắng dùng thuốc quá liều và cố nhảy từ cửa sổ”, Jiyun chia sẻ.

Năm tháng trôi qua, Mira đã bị giam cầm và làm công việc này 5 năm và Jiyun thì 8 năm. Sau đó, một khách hàng xem những sexcam của Mira và đã quen biết Mira trong 3 năm đã thương hại cô. Anh ta giúp cô liên lạc với mục sư Chun Kiwon, người thường giúp đỡ những người Triều Tiên đào thoát.

Kể từ khi thành lập tổ chức từ thiện Kitô giáo Durihana vào năm 1999, mục sư Chun Kiwon ước tính ông đã giúp khoảng 1.200 người đào thoát đến nơi an toàn. Mục sư Chun Kiwon thường nhận được 2 hoặc 3 yêu cầu giải cứu trong 1 tháng, nhưng ông thấy trường hợp của Mira và Jiyun đặc biệt đau khổ.

Mục sư Chun Kiwon đã giả làm khách hàng để trao đổi với các cô gái giúp các cô gái trốn thoát. (Ảnh: CHUN KIWON/BBC)

“Tôi đã thấy những cô gái bị cầm tù tới 3 năm. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy một trường hợp nào bị nhốt lâu như vậy. Nó thực sự làm tan nát trái tim tôi”, ông Chun chia sẻ.

Trong suốt một tháng, ông Chun giữ liên lạc với Mira và Jiyun trên trang web, đóng giả làm khách hàng. Bằng cách đó, các cô gái có thể giả vờ rằng họ đang làm việc trong khi ông Chung đang bàn kế hoạch chạy trốn với họ. 

“Thông thường những người đào thoát bị cầm tù không biết vị trí của họ, vì họ được đưa đến một ngôi nhà nào đó trong khi bị bịt mắt hoặc được đưa đi vào ban đêm. May mắn là Mira và Jiyun biết họ đang ở thành phố Yanji và họ có thể nhìn thấy một biển hiệu khách sạn bên ngoài”, ông Chun cho biết.

Ông Chun đã tìm ra chính xác vị trí của các cô gái từ Google Maps, sau đó ông cử một tình nguyện viên từ tổ chức Kitô giáo Durihana để trinh sát căn hộ trước khi giúp 2 cô gái bỏ trốn.

Triều Tiên
Mục sư Chun Kiwon nhận được tin nhắn xác nhận Mira và Jiyun đã an toàn qua biên giới Trung Quốc. (Ảnh: BBC)

Sau khi trốn thoát khỏi căn hộ, Jiyun và Mira bắt đầu hành trình dài xuyên Trung Quốc với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên Durihana. Không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào, 2 cô không thể mạo hiểm ở trong khách sạn hoặc nhà nghỉ, và vì vậy họ buộc phải ngủ trên tàu hoặc ngủ đêm trong nhà hàng.

Vào ngày cuối cùng của hành trình băng qua Trung Quốc, sau khi cố gắng leo qua một ngọn núi, cuối cùng thì 2 cô đã vượt qua biên giới và vào một quốc gia láng giềng.

12 ngày sau khi trốn thoát khỏi căn hộ, Mira và Jiyun lần đầu tiên gặp ân nhân, ông Chun Kiwon.

“Tôi nghĩ rằng tôi chỉ hoàn toàn được an toàn khi tôi nhận được quyền công dân ở Hàn Quốc. Nhưng khi gặp được mục sư Chun thì tôi đã cảm thấy an toàn. Tôi đã khóc khi nghĩ đến việc tìm thấy tự do”, Jiyun nói.

Mira và Jiyun sẽ được bay thẳng đến Hàn Quốc, nơi họ sẽ trải qua quá trình sàng lọc nghiêm ngặt của cơ quan tình báo quốc gia để đảm bảo họ không phải là gián điệp. Sau đó, họ sẽ dành 3 tháng tại trung tâm tái định cư Hanawon cho người Triều Tiên, nơi họ sẽ được dạy các kỹ năng thực tế để hòa nhập với cuộc sống mới ở Hàn Quốc.

“Tôi muốn học tiếng Anh hoặc tiếng Trung để có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch”, Mira nói về ước mơ của mình ở Hàn Quốc.

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__

Băng Thanh