Hôm thứ Sáu (1/6), chính phủ Hàn Quốc cho biết, khoảng 2.770 bộ di cốt của những người Hàn Quốc bị cưỡng chế tới Nhật Bản để làm việc cho các nhà máy và quân đội Nhật trong Thế chiến II vẫn chưa được hồi hương.

Nhật Bản cai trị bán đảo Triều Tiên từ 1910-1945, một giai đoạn các sử gia nói rằng hàng triệu người Hàn Quốc đã bị huy động vào lực lượng lao động cưỡng bức.

Những bộ di cốt còn lại đang được lưu giữ tại 340 ngôi đền hoặc trong các lư đựng tro trên khắp nước láng giềng  Nhật Bản, trong các khu vực Hokkaido, Tohoku, Kanto, Kinki, Chubu, Chugoku, Shigok, Kyushu và Okinawa, Bộ Nội vụ Hàn Quốc trích dẫn từ dữ liệu chính phủ Nhật Bản.

Năm 2004, sau Hội nghị Thượng đỉnh giữa cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi, hai nước đã thỏa thuận khởi xướng một dự án chung, trao trả những di cốt nạn nhân cưỡng bức lao động trở về Hàn Quốc.  423 di cốt được lưu giữ tại đền Yuten, Tokyo đã được gửi về Hàn Quốc trong giai đoạn 2008-2010.

Hàn Quốc Nhật Bản
Tro cốt của 131 người Hàn Quốc bị cưỡng chế lao động tới Nhật Bản trong thời thuộc địa Nhật Bản (1910-1945) đã chết khi trên một con tàu cũ trở về quê nhà bị bão đánh chìm được cất giữ tại đền Tentoku, đảo Iki, gần Hàn Quốc. Ảnh chụp ngày 31/5/2018. (Ảnh: Yonhap)

Dự án đã bị phá hủy bởi tình trạng ngoại giao lạnh nhạt sau chuyến thăm tới hòn đảo Dokdo của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Hòn đảo Dokdo – phía Nhật Bản gọi là Takeshima – là nơi cả Nhật và Hàn đang tranh chấp chủ quyền.

Theo các cơ quan dân sự Hàn Quốc và Nhật Bản, 22.000 bộ di cốt của lính và công nhân Hàn Quốc được cho là vẫn đang bị chôn vùi trong các chiến trường lớn của Thế chiến II, bao gồm nam Okinawa, Thái Bình Dương và Đông Nam Á. 

Tờ Yonhap đưa tin, Seoul và Tokyo đã đồng ý thảo luận về vấn đề này trong một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vào tháng 12 năm ngoái. Các cuộc đàm phán đã cho thấy có dấu hiệu tăng tốc. 

Triệu Hằng