Sáng nay thứ Ba ngày 2/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Đài Loan sẽ “mạnh mẽ trục xuất” máy bay chiến đấu Trung Quốc 

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ra lệnh “mạnh mẽ trục xuất” những máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc vào lần tới khi họ bay qua “đường trung tuyến” – được hiểu ngầm là “dải phân cách” giữa hòn đảo tự trị với Trung Quốc.

Tuyên bố của bà Thái được đăng tải trên Facebook hôm thứ Hai, với nội dung: “Tôi ra lệnh cho quân đội tiến hành trục xuất mạnh mẽ ngay từ đầu trước bất kỳ sự khiêu khích nào bằng cách xâm phạm đường trung tuyến [vào phía Đài Loan]”.

Vào sáng Chủ nhật, Đài Loan đã cử những máy bay đánh chặn ứng phó với 2 máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc bay trên đường phân chia Eo biển Đài Loan và bay vào vùng trời phía tây nam hòn đảo, theo SCMP.

Tuyên bố của bà Thái Anh Văn đăng tải trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Mỹ sẽ bán máy bay chiến đầu cho Đài Loan, có thể khiến Bắc Kinh “sốc”

Hoa Kỳ sẽ bán cho Đài Loan những chiếc máy bay chiến đấu mà họ đã muốn mua hơn một thập kỷ qua nhằm phòng thủ Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Trump đã chấp thuận “ngầm” cho yêu cầu của Đài Bắc muốn mua hơn 60 chiếc F-16 của Lockheed Martin Corp – đây là lần đầu tiên có một thỏa thuận như vậy kể từ năm 1992.

Bloomberg nhận định, một vài chục chiếc máy bay chiến đấu khó có thể vượt qua cán cân quân sự chống lại quân đội Trung Quốc, nhưng nó là dấu hiệu cho thấy người Mỹ sẵn sàng ủng hộ hòn đảo dân chủ tự trị.

“Đối với Bắc Kinh, đó sẽ là một cú sốc lớn” – ông Wu Shang-su, nhà nghiên cứu tại trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore cho biết – “Nhưng đó là một cú sốc chính trị nhiều hơn là một cú sốc quân sự”.

Bán máy bay là một cử chỉ hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trong những tháng gần đây, ngay cả khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập gần tới thỏa thuận chấm dứt cuộc tranh chấp thương mại tốn kém.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Các nhà ngoại giao tố cáo hành vi của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc

Hôm thứ Hai, các nhà ngoại giao và hoạt động nhân quyền đã tố cáo hành vi “vận động hành lang” của Trung Quốc, và các “mối đe dọa” từ Trung Quốc trong phiên họp tháng trước của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc tại Thụy Sỹ.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) buộc tội, phái đoàn Trung Quốc tại Geneva đã gửi một lá thư cho một số phái đoàn khác, kêu gọi họ tránh xa sự kiện do Mỹ tổ chức vào ngày 13/3 – về việc Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương. 

Lá thư được ký bởi Đại sứ Du Kiến Hoa (Yu Jianhua) nói rằng “không nên đồng tài trợ, tham gia hoặc có mặt tại sự kiện bên này vì lợi ích của mối quan hệ song phương của chúng tôi và tiếp tục hợp tác đa phương”, theo AFP.

Giám đốc của HRW tại Geneva, John Fisher đã cảnh báo, công chúng phản đối cách đối xử của Trung Quốc đối với người thiểu số Hồi giáo – điều đã “khiến Trung Quốc rơi vào chế độ hoảng loạn”. Ông còn nói, các quan chức Trung Quốc hiện “đang sử dụng áp lực chung cũng như áp lực riêng để ngăn chặn các hoạt động phối hợp quốc tế”.

Mexico tạm thời cấp thị thực nhân đạo cho đoàn di cư Trung Mỹ đổ tới Hoa Kỳ

Mexico sẽ điều chỉnh dòng người di cư Trung Mỹ đang đi qua lãnh thổ của họ để tới Hoa Kỳ, nhưng nguyên nhân sâu xa phía sau hiện tượng này cần phải được khắc phục, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nói hôm thứ Hai.

Phát biểu của ông Lopez Obrador được đưa ra sau khi Tổng thống Trump hôm thứ Sáu đe dọa đóng cửa biên giới phía nam Hoa Kỳ, nếu Mexico không ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp ngay lập tức.

Hầu hết những người bị bắt ở biên giới, do cố xâm nhập bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, họ đến từ 3 quốc gia bị tàn phá bởi bạo lực và nghèo đói: Honduras, Guatemala và El Salvador. Mexico bắt đầu cấp thị thực nhân đạo tạm thời cho một số thành viên của một đoàn lữ hành tại nam Mexico, ưu tiên trẻ em và người già. Họ cũng sẽ cung cấp các chuyến quay trở cho những người dân thuộc các quốc gia Trung Mỹ, Cuba và Haiti trên cơ sở tự nguyện.

Một đoàn người di cư từ Trung Mỹ đang trên đường hướng về biên giới Mexico-Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Hoa Kỳ gặp gia đình những người Mỹ bị giam  tại Venezuela

Vào thứ Ba, tại Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ gặp gỡ các thành viên gia đình của 6 giám đốc điều hành từ tập đoàn dầu khí Citgo Petroleum – những người đã bị bắt giam ở Venezuela từ năm 2017. Ông Pence sẽ kêu gọi ông Nicolas Maduro thả tự do cho họ, một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, Reuters đưa tin.

Các giám đốc điều hành đã bị bắt tại Caracas trong các cuộc họp của Citgo – nhà máy năng lượng Mỹ thuộc sở hữu của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA – với cáo buộc tham ô và rửa tiền.

“Phó Tổng thống sẽ nhắc lại với chính quyền mối quan tâm sâu sắc đến phúc lợi và an toàn của tất cả các công dân Mỹ, và ông sẽ kêu gọi Maduro thả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị ngay lập tức và vô điều kiện”, Nhà Trắng cho biết. Những thành viên của gia đình họ cũng sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Hoa Kỳ
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence phát biểu trong Hội nghị An ninh Munich vào ngày 16/2. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||feb95016e__