Mục Thế giới đêm qua xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật.

Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc bên lề G20 giữa lúc căng thẳng thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay sau hội nghị thượng đỉnh G20, đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa nguyên thủ Mỹ-Trung kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước nổ ra hồi đầu năm nay, theo BBC.

Chia sẻ với truyền thông, ông Trump nói rằng ông hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại với phía Trung Quốc trong bữa ăn tối ở Buenos Aires, và nói ông tin rằng Bắc Kinh muốn điều này.

Trong khi đó các lãnh đạo tham dự thượng đỉnh G20 đã đồng ý ra một tuyên bố chung. AFP cho hay, tuyên bố ghi nhận các vấn đề về thương mại nhưng không chỉ trích chính sách bảo hộ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập trong cuộc hội đàm năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Nga đang triển khai quân dọc biên giới với Ukraine

Nga đang triển khai quân đội và vũ khí dọc theo biên giới với Ukraine, Tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Bảy (1/12), trong khi đó Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo Nga không được chặn các hải cảng của Ukraine trên biển Azov, theo Fox News.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục leo thang một tuần sau khi hai nước xảy ra một cuộc đụng độ hải quân ở Biển Đen. Trong cuộc đụng độ này, hải quân Nga đã bắn vào ba tàu hải quân Ukraine sau đó bắt giữ tàu cùng 24 thành viên thủy thủ đoàn của họ.

Phát biểu tại một sự kiện quân sự, Tổng thống Ucraina, Petro Poroshenko, cho biết Nga đã triển khai “hơn 80.000 binh sĩ, 1.400 pháo binh và nhiều hệ thống phóng tên lửa, 900 xe tăng, 2.300 xe bọc thép, 500 máy bay và 300 trực thăng” dọc biên giới chung với Ukraine.

Một cảnh sát biên giới Ukraine kiểm tra giấy tờ tùy thân của một người đàn ông muốn sang Nga tại trạm kiểm soát trên đường biên giới với Nga ở Hoptivka, Ukraine, thứ Sáu, ngày 30/11/2018. Sáng ngày thứ Sáu các quan chức Ukraine thông báo rằng tất cả đàn ông Nga trong độ tuổi từ 16 đến 60 sẽ bị cấm nhập cảnh vào Ukraine trong thời gian 30 ngày. (Ảnh: AP / Pavlo Pakhomenko)

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ lên án Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin vi phạm hiệp ước vũ khí được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh và lên án các hành động của Nga trong cuộc đụng độ hải quân cuối tuần trước với Ukraine, theo AP.

Ông Mattis đưa ra bình luận của mình hôm thứ Bảy (1/12) tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở Simi Valley, California.

Trong bài phát biểu của mình, ông Mattis nói Nga đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân tầm trung năm 1987. Sau đó, trong phần hỏi đáp, ông Mattis nói rằng hành động của Tổng thống Putin đang làm gia tăng cách nhìn không thiện cảm của cộng đồng quốc tế đối với Nga.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Twitter)

Nguyên thủ Nhật-Nga gặp nhau bên lề G20

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau hôm thứ Bảy (1/12) bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 để đàm phán thêm về một hiệp ước hậu chiến đã bị trì hoãn từ lâu, theo Nikkei.

“Tôi hy vọng sẽ đạt được một hiệp ước hòa bình, dựa trên kết quả của cuộc họp của chúng tôi tại Singapore” vào tháng trước, ông Abe nói trước khi bước vào cuộc hội đàm lần thứ 24 với Tổng thống Nga.

Ông Abe cũng cho biết ông muốn Nhật-Nga hướng tới hoạt động kinh tế chung và hợp tác an ninh trên các hòn đảo tranh chấp giữa hai nước.

Thủ tướng Nhật Abe và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Kyodo)

Pháp thông qua lệnh cấm dùng biện pháp bạo lực khi dạy con cái

Các nghị sỹ Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ luật cấm các bậc cha mẹ đánh con cái của họ, mặc dù không đề cập tới hình phạt trong trường hợp vi phạm luật, theo Reuters.

Luật dân sự của Pháp sẽ được cập nhật bằng điều khoản quy định các bậc cha mẹ khi dạy con cái không được sử dụng đến các hành động “bạo lực về thể xác, lời nói hay tâm lý, cũng không được sử dụng hình phạt hoặc sỉ nhục”.

Lệnh cấm đã được thông qua trong một phiên họp Quốc hội Pháp vào sáng thứ Sáu (30/11), với 51 phiếu ủng hộ, một phiếu không đồng ý và ba phiếu trắng.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.