Sáng nay, thứ Bảy (2/11), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Mỹ mở cuộc điều tra ứng dụng TikTok của Trung Quốc

Chính phủ Mỹ mở cuộc điều tra ứng dụng TikTok, với lo ngại công ty Trung Quốc có thể kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về chính trị, và nghi ngờ về cách thức lưu trữ dữ liệu cá nhân, theo bản tin ngày 1/11 của Reuters.

TikTok đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về việc chuyển giao thương mại và công nghệ. Hàng tháng, có khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng hoạt động TikTok tại Hoa Kỳ nằm trong độ tuổi từ 16 đến 24.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, người có sản phẩm cạnh tranh với TikTok đặc biệt dành cho người dùng trẻ tuổi, cũng đã chỉ trích vấn đề kiểm duyệt của ứng dụng này.

Vụ 39 nạn nhân trong xe tải Anh: Tài xế thứ hai bị truy tố

Eamon Harrison, 23 tuổi là tài xế xe đầu kéo thứ hai bị truy tố với cáo buộc ngộ sát liên quan đến vụ 39 thi thể trong container ở Anh, cảnh sát Anh cho biết hôm thứ Sáu (1/11).

Một phát ngôn viên của tòa án cho biết, Harrison đã xuất hiện tại Tòa án tối cao Dublin. Anh ta sẽ bị tạm giam cho đến ngày 11/11. (Xem chi tiết)

Vụ 39 nạn nhân trong xe tải Anh: Cả 39 nạn nhân đều là người Việt Nam

Cảnh sát Anh hôm thứ Sáu (1/11) cho biết thêm, họ tin rằng tất cả 39 nạn nhân tử vong trong chiếc xe tải ở Essex gần London đều là người Việt Nam, theo Reuters.

Trợ lý cảnh sát trưởng của Sở Cảnh sát Essex, Tim Smith viết trên Twitter: “Vào thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam, và chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Việt Nam”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang liên hệ trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và Vương quốc Anh, và chúng tôi tin rằng chúng tôi đã xác định được gia đình của một số nạn nhân”. (Chi tiết)

Khủng bố dân tộc và phân biệt chủng tộc tăng đáng báo động trong năm 2018

“Khủng bố dân tộc và phân biệt chủng tộc đã tăng đáng báo động trong năm 2018 trên toàn thế giới”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu (1/11).

“Tương tự như khủng bố Hồi giáo, loại khủng bố này tiếp nhận hệ tư tưởng thù địch, siêu quyền lực và không khoan dung”, ông Mitch Nathan Sales, Điều phối viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao, phát biểu tại một cuộc họp ngắn. Ông trích dẫn ví dụ về cuộc tấn công năm 2018 của một tay súng đã giết chết 11 người tại một giáo đường ở Pittsburgh.

“Chúng ta sẽ đối đầu với tất cả các hình thức khủng bố bất kể chúng tiếp nhận tư tưởng từ ý thức hệ nào”, ông Sales nói.

Apple đề nghị chính phủ Mỹ giảm trừ thuế đối với đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc

Apple đã đề nghị chính quyền của Tổng thống Trump giảm trừ thuế đối với Đồng hồ Apple, linh kiện iPhone và các sản phẩm tiêu dùng khác sản xuất tại Trung Quốc, theo hồ sơ của công ty tại Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Theo Reuters, Apple nói với Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ rằng các sản phẩm là các thiết bị điện tử tiêu dùng và không quan trọng về mặt chiến lược hoặc liên quan đến kế hoạch “Made in China 2025” hoặc các chương trình công nghiệp khác của Trung Quốc.