Mục Thế giới đêm qua ngày 2/11 xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật.

Bắc Kinh xây dựng trạm quan trắc thời tiết ở Biển Đông

Trung Quốc đang tăng cường trang bị cho các đảo nhân tạo mà nước này tự ý bồi đắp ở Biển Đông, bằng việc bổ sung ít nhất ba trạm quan trắc thời tiết, theo United Press International (UPI).

Bắc Kinh đang cho xây dựng các đài quan sát thời tiết trên các đảo nhân tạo đã được trang bị đường băng, tên lửa và các phương tiện liên lạc không dây, Pengpai News đưa tin hôm thứ Năm (1/11).

Cụ thể, 3 đảo nhân tạo đang được lắp đặt trạm quan sát thời tiết, thuộc quần đảo Trường Sa, là Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn. Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc nói rằng các trạm này sẽ dùng để đo 15 thông số thời tiết và sẽ là những cơ sở phục vụ “hoàn hảo” cho dịch vụ thời tiết công.

Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã tự ý xây dựng trên Biển Đông. (Ảnh: The Telegraph)

Phi công Nhật thừa nhận tội uống nhiều rượu khi làm nhiệm vụ

Một phi công người Nhật Bản bị bắt tại sân bay Heathrow vì say rượu đã thừa nhận rằng có hơn 9 lần sử dụng loại đồ uống có cồn này trong khi làm nhiệm vụ, theo BBC.

Ông Katsutoshi Jitsukawa, 42 tuổi, phi công của hãng hàng không Japan Airlines, đã bị bắt vào ngày 28/10 sau khi kiểm tra hơi thở cho thấy ông có 189mg rượu/100ml máu, trong khi giới hạn tối đa nồng độ cồn đối với phi công là 20mg/100ml.

Ông Jitsukawa đã nhận tội sử dụng rượu vượt quá giới hạn cho phép tại Tòa án Uxbridge hôm thứ Năm (1/11).

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Japan Airlines. (Ảnh: Getty)

Công ty Trung Quốc bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại

Một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ buộc tội hôm thứ Năm (1/11) vì tham gia vào “một kế hoạch ăn cắp bí mật thương mại” từ một công ty bán dẫn của Mỹ, theo Fox News.

Tổng chưởng lý Jeff Sessions cho biết, một Bồi thẩm đoàn ở San Francisco đã xác nhận một công ty Trung Quốc, cùng đối tác và 3 cá nhân Đài Loan “gian lận thương mại”.

Ông Sessions cũng cho hay Bộ Tư pháp Hoa Kỳ mới đưa ra kế hoạch chống gián điệp kinh tế Trung Quốc. Ông nói rằng kế hoạch sẽ “tập trung vào những vấn đề này” và sẽ “đề xuất Nghị viện ban hành luật nếu cần thiết”. (Chi tiết)

Tổng chưởng lý Jeff Sessions. (Ảnh: Getty)

Ông Trump xem xét cử đại sứ tại Liên Hợp Quốc

Tổng thống Trump hôm thứ Năm (1/11) cho biết ông đang nghiêm túc xem xét việc điều chuyển người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Heather Nauert, thay thế bà Nikki Haley đảm nhận vai trò đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, theo Reuters.

“Cô ấy đang được xem xét rất nghiêm túc”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau khi thông báo những thay đổi dự kiến đối với chính sách nhập cư của Hoa Kỳ. “Cô ấy tuyệt vời. Cô ấy đã ở bên chúng tôi trong một thời gian dài. Chúng tôi có thể sẽ đưa ra quyết định vào tuần tới”.

Hôm thứ Năm, ABC News trích lời một quan chức cao cấp của Nhà Trắng cho hay bà Nauert đã được chọn cho vị trí mới. Kênh truyền thông Fox News cũng đưa tin bà Nauert đã được đề nghị thay thế bà Haley.

Bà Nauert (trái) nhiều khả năng sẽ được chọn để thay thế bà Haley. (Ảnh: Reuters)

Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela và Cuba

Hôm thứ Năm (1/11), Hoa Kỳ quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với hai nước Venezuela, Cuba và hứa sẽ bổ sung các hình phạt đối với Nicaragua vì những vi phạm nhân quyền của ba quốc gia này, theo AP.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, John Bolton, đã lên án cái mà ông gọi là “các lực lượng đại diện cho sự đàn áp”, và ba nước bị trừng phạt là những ví dụ điển hình.

Trong một bài phát biểu tại Miami, quê hương mới của hàng ngàn người lưu vong từ Cuba, Venezuela và Nicaragua, ông Bolton nói rằng Hoa Kỳ “sẽ không xoa dịu các nhà độc tài ở bán cầu này nữa”. Ông Bolton đưa ra phát biểu tại Tháp Tự do, tòa nhà nơi người dân Cuba được chính phủ Mỹ cho lưu trú sau khi chạy trốn “cuộc cách mạng” do Fidel Castro lãnh đạo vào những năm 60 và 70 của thế kỷ trước.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, John Bolton. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.