Những người biểu tình đã đổ hàng trăm chân tay giả trước cửa Đại sứ quán Nga tại London vào chiều hôm 3/11 để phản đối Moscow sử dụng không quân hỗ trợ chính phủ Syria tấn công thành phố Aleppo.

Theo AP, những người biểu tình sử dụng hàng trăm tay chân giả nhằm tượng trưng cho thương vong của người dân Syria, và cáo buộc Moscow phạm tội ác tàn bạo đối với thành phố lớn nhất của Syria. Hai người biểu tình đã tự xích mình vào cổng Đại sứ quán.

Ông John Dunford, một trong hai người tự xích, cho biết ông phản đối “việc sử dụng bom chùm, bom phá và các nỗi kinh hoàng khủng khiếp khác mà chính phủ Nga tham gia ở Syria. Vì vậy, tôi tự khóa mình ở đây để bày tỏ điều đó”

Đại sứ quán Nga đã đăng lên Twitter cảnh tượng hàng trăm chân tay giả màu trắng nằm trước trụ sở của họ ở London.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào buổi tối cùng ngày, Đại sứ quán Nga cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về “sự thiếu thiện chí” của Chính phủ Anh trong việc đảm bảo an ninh cho cơ quan ngoại giao của Nga tại London.

“Sự an toàn của cơ quan ngoại giao Nga tại Anh đã bị xâm phạm. Nhân viên cảnh sát thờ ơ khi đối mặt với các hành vi công khai khiêu khích và gây mất trật tự của ‘những người biểu tình’,” tuyên bố khẳng định.

Theo AP, Đại sứ quán Nga cũng cáo buộc ông Boris Johnson, Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã “khuyến khích” cuộc biểu tình và buộc tội một số quan chức của Anh đang tiến hành một “chiến dịch chống Nga” trong giới truyền thông. Cơ quan này tuyên bố họ đã chuyển một văn bản phản đối tới Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung, tức Bộ Ngoại giao Anh.

“Chúng tôi có ấn tượng là ‘hành động biểu tình’ gây rối này đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, điều này không đáng ngạc nhiên trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson gần đây tuyên bố trước quốc hội [rằng ông] khuyến khích tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga ở London.”, theo tuyên bố của Đại sứ quán Nga.

“Điều đáng nói là cuộc biểu tình ngày hôm nay gần Đại sứ quán được đi kèm với một chiến dịch chống Nga đang diễn ra trong giới truyền thông, vốn được truyền cảm hứng từ một số tuyên bố của các quan chức Anh.”

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Johnson đã kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga trong một cuộc tranh luận khẩn cấp về Syria tại Hạ viện Anh vào tháng 10.

Theo AP, lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang tiến hành một cuộc tấn công lên Aleppo dưới sự che chở của các máy bay chiến đấu của Nga.

Nga đã cắt giảm các cuộc không kích tới Aleppo vào giữa tháng 10 để cho phép “tạm dừng nhân đạo” và nói rằng dân thường và chiến binh nổi dậy có thể rời khỏi thành phố một cách an toàn.

Hôm 1/11, điện Kremlin đe dọa sẽ tiếp tục ném bom toàn diện lên nửa phía đông hiện đang bị bao vây của thành phố Aleppo, nếu các lực lượng nổi dậy tiếp tục các cuộc tấn công chống lại các khu vực thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Syria.

Mai Lan

Xem thêm: