Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan, bà Jeanine Hennis-Plasschaert, đã được chẩn đoán bị một loại “vi khuẩn ăn thịt người” tấn công và đang trong quá trình điều trị.

Trang tin Algemeen Dagblad ngày 1/11 cho biết Bộ trưởng Hennis được phát hiện bị nhiễm liên cầu khuẩn khá nặng ở chân sau khi trở về Hà Lan từ Đức cách đây 2 tuần. Trước đó vài tuần, bà Hennis đã đến Berlin để thực hiện một ca phẫu thuật nhỏ ở mắt cá chân.

Các bác sĩ đã khám chiếc chân bị sưng phồng của bà và xác nhận bà đã bị nhiễm một loại “vi khuẩn ăn thịt”, nhưng loại virus này có thể trị được bằng thuốc kháng sinh.

Đây là loại nhiễm khuẩn hiếm gặp và có thể gây tử vong cho người bị nhiễm. Loại vi khuẩn này còn có tên khác là vi khuẩn ăn mô vì nó bao vây các lớp mô quanh cơ và phá hủy các mô đó.

Hình dạng loại Vi khuẩn liên cầu nhóm A
Hình dạng loại Vi khuẩn liên cầu nhóm A

Loại vi khuẩn liên cầu này giống với vi khuẩn thường gây ra viêm họng.

Một bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người. Ảnh minh họa
Một bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người. Ảnh minh họa

Dù đang phải điều trị, bà Hennis vẫn đến dự một phiên điều trần tại Nghị viện vào chiều ngày 1/11 và một cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề lương hưu của Bộ Quốc phòng vào ngày 2/11.

Đáp lại những lời chúc sức khỏe trên Twitter ngày 1/11, bà bộ trưởng nói bà cần vài tuần để phục hồi và chắc chắn sẽ chóng khỏe.

Một điểm lạ là Bộ trưởng Hennis không phải là thành viên đầu tiên của Nghị viện Hà Lan bị nhiễm virus ăn thịt. Năm 2004, cựu Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende cũng bị nhiễm loại virus này 2 lần, còn năm 2010 lãnh tụ đảng Dân chủ Kito giáo (CDA) Sybrand Buma cũng suýt mất mạng vì bị loại vi khuẩn liên cầu này tấn công ở cơ ngực.

Hạo Nhân

Xem thêm: