Theo Reuters, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phải đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trầm trọng trước cáo buộc cho rằng một người bạn thân thiết của bà được trục lợi từ việc tiếp cận những tài liệu của chính phủ, một vụ bê bối đang làm giảm thanh danh của bà.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò do hãng Realmeter công bố ngày 28/10, bà Park chỉ nhận được mức ủng hộ 17,5%, thấp nhất kể từ khi bà lên nắm quyền vào tháng 2/2013.

Cuộc điều tra cho thấy 42% số người được hỏi cho rằng bà Park nên bị luận tội hoặc từ chức.

Đảng Saenuri bảo thủ của bà ghi nhận tỷ lệ ủng hộ 26,5%, bị Đảng Dân chủ đối lập vượt mặt khi đảng này dẫn trước 4 điểm phần trăm.

Nghị viện Hàn Quốc sẽ bắt đầu thảo luận để cử ra một công tố viên đặc biệt để điều tra các cáo buộc trong bối cảnh có những lời kêu gọi bà Park cải tổ nội các và văn phòng tổng thống.

Các đảng đối lập đã yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng, nhưng chưa đưa ra khả năng hạ bệ vị nữ tổng thống này.

Hôm 25/10, Tổng thống Park Geun-hye đã công khai xin lỗi người dân vì đã để bạn mình là bà Choi Soon-Sil – người phụ nữ đang là tâm điểm trong một vụ bê bối tham nhũng tại Hàn Quốc – tiếp cận và hỗ trợ chỉnh sửa các bài phát biểu trong những tháng đầu tiên lên nắm quyền.

Bà Park Geun-hye, con gái của cựu Tổng thống Park Chung-hee, cho biết bà đã nhờ bà Choi cố vấn với những ý định tốt đẹp, và bà Choi là người đã giúp đỡ bà trong những lúc khó khăn.

Lời xin lỗi được đưa ra sau khi đài truyền hình JTBC đưa tin bà Choi Soon-sil, người không giữ vị trí nào trong Chính phủ Hàn Quốc, đã được tiếp cận và chỉnh sửa một số bài phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye và nhiều khả năng đã can thiệp vào các vấn đề mang tính quốc gia. Bản nháp các bài phát biểu của bà Park Geun-hye từ năm 2012-2014 đã được tìm thấy trong máy tính cá nhân của bà Choi Sun-sil.

Ngoài ra, truyền thông Hàn Quốc cũng cho rằng bà Choi có thể đã lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để trục lợi cho gia đình cũng như công việc kinh doanh của mình, yêu cầu các công ty đóng góp tiền để thành lập các quỹ phi lợi nhuận.

Các tổ chức dân sự và sinh viên đã kêu gọi bà Park nên từ chức và cũng kêu gọi điều tra những phụ tá hay các nhân vật giúp đưa tài liệu của chính phủ cho bà Choi.

Bà Park là lãnh đạo mới nhất của Hàn Quốc dính líu đến bê bối liên quan đến gia đình hoặc bạn bè

Không ai trong số 5 đời tổng thống được bầu cử một cách dân chủ trước bà Park kết thúc nhiệm kỳ của mình mà có tỷ lệ ủng hộ trên mức 30%.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: