‘Tôi sẽ chấp nhận hoàn toàn kết quả cuộc bầu cử nếu tôi thắng’ – tuyên bố của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến nhiều người lo ngại.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng tối hôm thứ Tư 19/10 (tức sáng ngày 20/10), ông Trump nhất quyết không trả lời liệu ông có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới hay không, nói rằng: “Tôi sẽ nói cho ông biết vào thời điểm đó, tôi sẽ để ông phải hồi hộp”.

Video: Trump không trả lời có chấp nhận kết quả bầu cử hay không, Clinton đáp lại: ‘Thật kinh hoàng’

Đến hôm thứ Năm, ông Trump nói nếu ông thắng cử thì ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử, theo CNN. Tuyên bố của ông ngụ ý rằng, ông có thể sẽ không chấp nhận nếu bà Clinton chiến thắng, điều này đi ngược với truyền thống của bầu cử Mỹ.

Thông thường, ứng cử viên thua cuộc sẽ chúc mừng tân Tổng thống, các mối bất bình được giải quyết, và việc chuyển giao quyền lực được diễn ra trong hòa bình.

Sau lời tuyên bố của ông Trump, một lá thư đã được lan truyền rộng rãi trên mạng Internet như một ví dụ tương phản về lòng cao thượng khi bị thất bại.

Lá thư của Tổng thống George H.W. Bush viết cho ông Bill Clinton, người đánh bại ông trong cuộc bầu cử năm 1992
Lá thư của Tổng thống George H.W. Bush viết cho ông Bill Clinton, người đánh bại ông trong cuộc bầu cử năm 1992 (Ảnh: Twitter)

Trong cuộc bầu cử năm 1992, Tổng thống khi đó là George H.W. Bush đã thất bại trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Bill Clinton, chồng bà Hillary. 

Ông Bush đã tự tay viết lá thư gửi tân Tổng thống Bill Clinton trước khi rời Nhà trắng. Ông chúc ông Clinton “hạnh phúc”, động viên và ghi lại lời khuyên để đối phó với các nhà phê bình.

“Thành công của ông giờ đây là thành công của đất nước chúng ta. Tôi ủng hộ ông nhiệt liệt. Chúc may mắn”, ông Bush viết trong lá thư.

Các tổng thống tiền nhiệm viết thư cho người kế nhiệm và để lại trong Phòng Bầu dục vào ngày nhậm chức là một nghi thức của Nhà Trắng. Tổng thống George W. Bush (con trai cựu Tổng thống George H.W.Bush) đã để lại một lá thư cho Tổng thống Obama vào năm 2009.

Ông Bush (cha) cũng từng nhận được một lá thư tương tự. Khi đó, ông là Phó Tổng thống và đã giành chiến thắng trước Tổng thống Ronald Reagan trong cuộc bầu cử năm 1988.

Tổng thống Ronald Reagan trong lá thư gửi ông Bush (cha) đã để lại một lời khuyên nổi tiếng: “Đừng để cho lũ gà tây làm ông mất tinh thần.”

Tuy nhiên, ông Trump đã gây sốc khi đe dọa sẽ đi ngược với truyền thống mà các ứng cử viên trước đó từng làm, và điều này có thể khiến cử tri e ngại và gây bất lợi cho ông.

Mai Lan

Xem thêm: