Tổng thống Philippines tuyên bố ‘chỉ có Trung Quốc mới giúp được Philippines‘, nhưng người dân của ông dường như không có nhiều niềm tin đến vậy dành cho cường quốc Đông Á.

Theo một cuộc khảo sát của Cục Thời tiết Xã hội (SWS) Philippines được tiến hành từ ngày 24-27/9 do BusinessWorld công bố vào tối qua, chỉ có 22% người dân Philippines được khảo sát có ‘nhiều niềm tin’ đối với Trung Quốc.

Cuộc khảo sát SWS được tiến hành bằng cách phỏng vấn trực tiếp 1.200 người tại Philippines và có một biên độ sai số là ± 3 điểm phần trăm, theo Rappler.

Theo kết quả khảo sát, người Philippines đánh giá tín nhiệm dành cho Trung Quốc là ‘âm 33 điểm’thấp hơn so với mức ‘âm 24’ điểm mà họ bầu chọn vào tháng 6, tức là trước khi ông Duterte bắt đầu nhiệm kỳ, theo Rappler.

Trong khi đó, 76% người Philippines tham gia khảo sát rất tin tưởng Hoa Kỳ và đánh giá tín nhiệm dành cho Mỹ là “rất tốt” với ‘dương 66 điểm’, vượt xa chỉ số tín nhiệm dành cho Trung Quốc.

Dù đa phần người Philippines vẫn tin tưởng người Mỹ nhưng những tuyên bố quyết liệt của ông Duterte với đồng minh Washington đã khiến người dân và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Philippines thấp thỏm về tương lai của họ, theo ông Ebb Hinchliffe, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ nói với Reuters.

Ông cho biết ba phái đoàn thương mại đại diện cho các doanh nghiệp thuộc ngành công nghệ, dịch vụ tài chính và sản xuất của Hoa Kỳ đã hủy bỏ chuyến đi tới Philippines trong những tuần gần đây. Ông cũng nói, ít nhất hai công ty của Mỹ đã quyết định chọn Việt Nam làm nơi kinh doanh “vì thái độ chống Mỹ của Tổng thống [Philippines]”.

Ông Jack Walker, một trung sĩ hải quân nghỉ hưu, đang sống ở thị trấn Olongapo gần căn cứ quân sự Vịnh Subic trong suốt 5 năm qua, chia sẻ với Reuters: “Nỗi sợ lớn nhất là một ngày nào đó, ông ấy thức dậy và nói ‘tất cả người Mỹ, hãy cút khỏi thị trấn’ và chúng tôi phải ra đi bỏ lại những người thân yêu của mình ở lại”.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Duterte đã bày tỏ ý định muốn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, dù hai nước có tranh chấp tại vùng Biển Đông (mà Manila gọi là Biển Tây Philippines). Ông Duterte đang có mặt tại Bắc Kinh trong chuyến thăm chính thức 4 ngày, hứa hẹn sẽ hợp tác với Trung Quốc cả về kinh tế và quân sự.

Việc xoay trục sang Trung Quốc của ông Duterte là trái ngược với đường hướng của cựu Tổng thống Benigno Aquino III, người tiền nhiệm đã đưa đơn kiện Trung Quốc ra trọng tài quốc tế về đường 9 đoạn mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: