Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chấm dứt một chương trình viện trợ cho 190.000 trẻ em Triều Tiên dưới năm tuổi khi Bình Nhưỡng đối mặt với hàng loạt các biện pháp trừng phạt từ cộng đồng thế giới, theo Express.

Do các vấn đề về tài chính, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ đã cắt giảm chương trình viện trợ này vào tháng trước. Một quan chức đã khẳng định rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Kim Jong Un là nguyên nhân dẫn tới lệnh trừng phạt của thế giới.

Việc cắt giảm viện trợ làm dấy lên nỗi sợ suy dinh dưỡng đối với những người nghèo khổ.

Lim Hyoung-joon, người đứng đầu WFP Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi cần thêm 14,6 triệu USD để đạt được mục tiêu.”

“Một khi chúng tôi bảo đảm được tiền, WFP sẽ cung cấp viện trợ cho những trường mẫu giáo này.”

Một chương trình viện trợ thực phẩm cho phụ nữ mang thai và cho con bú cũng như trẻ em dưới hai tuổi sẽ vẫn tiếp tục với chi phí là 25 triệu đô la.

Trẻ em Triều Tiên (Ảnh: Express)

Báo cáo Chỉ số đói nghèo thế giới gần đây cho biết cứ 5 người Triều Tiên thì có 2 người bị suy dinh dưỡng. Thực tế này trái ngược với cuộc sống xa hoa của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tham vọng của ông này trong việc theo đuổi vũ khí hạt nhân tiêu tốn hàng tỷ đô la.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng dù các biện pháp trừng phạt có mạnh mẽ thế nào, ông Kim Jong Un cũng sẽ không trở lại bàn đàm phán.

Chuyên gia Triều Tiên Rahul Pathak tin rằng khả năng chịu khổ của nước này sẽ làm cho họ thích nghi được với áp lực quốc tế và các lệnh trừng phạt.

Ông lưu ý rằng trong những năm 1990 có tới 2 triệu người dân Triều Tiên đã mất mạng trong một nạn đói dưới chế độ họ Kim.

Bình Nhưỡng dự kiến ​​sẽ tiếp tục theo đuổi tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ. Kinh phí để chế tạo tên lửa này được lấy từ những người dân Triều Tiên bình thường.

Ông Pathak nói: “Cách nghĩ của họ là Mỹ sẽ chỉ tôn trọng bạn nếu bạn có khả năng làm tổn thương nước Mỹ, họ cảm thấy khá thuyết phục về điều này.”

Người lính đào thoát Triều Tiên Oh Chong Song là nhân chứng phơi bày những ảnh hưởng tàn khốc của sự nghèo đói dưới chính quyền Kim Jong Un. Ngày 13/11, Oh chạy trốn thành công sang Hàn Quốc, dù bị các đồng đội truy đuổi với cơn mưa súng đạn.

Sau khi gục ngã vì bị bắn trúng ít nhất 5 lần, Oh được những người lính Hàn Quốc kéo vào nơi an toàn. Anh được chuyển đến bệnh viện bằng máy bay trực thăng Black Hawk của Mỹ.

Ngoài những vết thương từ súng đạn, bác sỹ cho biết tính mạng của anh ở trong tình huống nguy hiểm vì “một lượng lớn ký các sinh trùng”, bao gồm những con giun tròn ở trong ruột non. Tình trạng của anh là biểu hiện của điều kiện kém vệ sinh ở Triều Tiên.

An Bình