Bộ Nông nghiệp Trung Quốc nói hôm thứ Tư (26/6), họ đã phát hiện loài sâu gây hiểm họa an ninh lương thực lây lan khắp 19 tỉnh thành cả nước, trên khoảng 333.000 héc ta hoa màu, theo Reuters.

Loài sâu được xem là hiểm họa cho nhà nông, có tên “Fall Army Worm” (Tạm dịch: Sâu chiến binh mùa thu) còn được gọi là “sâu xanh mùa thu”.

Trước đó, Bắc Kinh đã nói, dịch hại có thể phá hoại hoặc gây thiệt hại cho hàng trăm héc ta hoa màu chỉ sau một đêm, là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực của Trung Quốc.

Reuters cũng cho hay trong một bản tin ngày 20/6, loài sâu này đã tàn phá nặng nề cánh đồng của một nông dân 42 tuổi ở quận Pak Chong, thị trấn Ban Nong Tor, 180 km phía đông bắc thủ đô Bangkok, Thái Lan.

“Lũ sâu đã ăn toàn bộ cánh đồng trong ba ngày, để lại nhiều thiệt hại đến mức không thể cứu vãn”, người nông dân nói.

Người phun thuốc trừ sâu trên cánh đồng ngô ở huyện Pak Chong, tỉnh Nakhon Ratchasima, Thái Lan ngày 12/6/2019. (Ảnh: REUTERS/Soe Zeya Tun)

Loài sâu này được gọi là “armyworm” bởi vì nó đã xâm chiếm các vùng đất trồng trọt, giống như một “đội quân”, đã lan rộng khắp châu Á kể từ khi nó được phát hiện ở miền nam Ấn Độ vào cuối năm ngoái.

Loài sâu “Fall Army Worm” (Tạm dịch: Sâu chiến binh mùa thu) đã tàn phá một cánh đồng ngô ở huyện Pak Chong, tỉnh Nakhon Ratchasima, Thái Lan ngày 12/6/2019. (Ảnh: REUTERS/Soe Zeya Tun)

Dịch hại đang lây lan trên vùng trồng ngô chính ở phía đông bắc của Trung Quốc. Nước này cũng là nhà sản xuất và tiêu thụ ngô lớn thứ hai thế giới.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds

“Đó là một vấn đề rất lớn cho cây trồng. Nó có thể đặt ra một mối đe dọa an ninh lương thực”, ông Phin Ziebell, một nhà kinh tế kinh doanh nông nghiệp tại Ngân hàng Quốc gia Australia, nói.

Cũng theo ông Phin, “Chi phí kiểm soát việc này là một vấn đề đối với những người nông dân quy mô nhỏ”.

Kim Chung