Các tù nhân tại nhà tù tại bang Delaware, Mỹ đã nổi dậy chiếm giữ nhà tù và bắt 4 quản giáo làm con tin. Cảnh sát liên bang đã trải qua 19 giờ căng thẳng đàm phán và giải cứu con tin, theo CNN.

Diễn biến cuộc nổi dậy

Thứ tư ngày 1/2, khoảng 10:30 sáng theo giờ địa phương, một nhân viên quản giáo kêu cứu qua radio từ các tòa nhà C, trong đó có 120 tù nhân. 

Tù nhân đã bắt giữ 4 quản giáo trong đó có 1 nữ nhân viên tư vấn làm con tin. Các nhân viên Cục Điều tra Liên bang đã đàm phán thuyết phục các tù nhân trả tự do cho các con tin.

Sau 4 giờ đàm phán, vào 2:30 chiều, 1 cán bộ quản giáo đã được thả ra với những vết thương không đe dọa tính mạng.

Đến 20:00 tối, nhân viên quản giáo thứ hai được thả ra.

3 công nhân bảo trì trước đó đã trốn trong một tầng hầm, đã leo lên sân thượng của tòa nhà và được cảnh sát giải cứu lúc 22:52 đêm.

5:30 sáng ngày thứ năm, cảnh sát đã tái chiếm nhà tù sau khi phá bỏ bức tường tạm bợ bằng tủ kim loại chứa đầy nước do các tù nhân dựng tại lối vào của tòa nhà.

Cảnh sát tìm thấy con tin, 1 nhân viên quản giáo đã chết trước đó vài phút và 1 nữ nhân viên không bị thương và đang được một số tù nhân bảo vệ.

Người quản giáo xấu số Steven Floyd, 49 tuổi, là một cựu chiến binh. Hiện vẫn chưa biết rõ nguyên nhân cái chết. Tất cả các tù nhân đã được đưa ra khỏi các tòa nhà để điều tra.

Hiện nay vẫn chưa xác định được động cơ của cuộc nổi dậy. Nhà tù James Vaughn hiện đang giam giữ khoảng 2.500 tù nhân, trong đó có một số tù nhân án mang án tử hình. 

Cuộc đàm phán

Các tù nhân đã yêu cầu tòa nhà được mở nước trở lại. Các nhà chức trách tin rằng yêu cầu này có liên quan đến độ ẩm và vệ sinh. Nhưng các tù nhân sử dụng nước để lấp đầy các tủ khóa bằng kim loại dùng để xây dựng bức tường chắn lối vào của tòa nhà.

Các tù nhân sử dụng một đài radio lấy từ một quản giáo để đưa ra yêu cầu. Họ muốn nhà tù cải thiện điều kiện sống, bao gồm các chương trình giáo dục, phục hồi chức năng và cải tiến đào tạo cho các cai tù.

Các tù nhân không đưa ra yêu cầu để đàm phán, họ còn gọi điện thoại cho một tờ báo địa phương ở Wilmington, vài tù nhân đã nói chuyện với phóng viên tờ báo. Một trong các tù nhân đã nói chuyện về tổng thống Donald Trump, anh lo sợ: “Nhìn tất cả những hành động ông Trump đã và đang làm. Tôi nghĩ là nhà tù này sắp tới có thể thay đổi theo chiều hướng tệ hơn”.

Diệu Linh

Xem thêm: