Sáng nay, thứ Hai (19/8), Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giản phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Hồng Kông: Hàng trăm ngàn người biểu tình trong ôn hòa

Hàng trăm ngàn người biểu tình Hồng Kông đã xuống đường tuần hành ôn hòa vào tối Chủ nhật, lấp đầy những con đường lớn dưới những trận mưa rào trong tuần thứ 11, để tiếp tục bày tỏ nguyện vọng được sống trong môi trường dân chủ hơn.

Reuters nhận xét, đây là cuộc biểu tình vào dịp cuối tuần ôn hòa nhất kể từ khi các cuộc biểu tình chống ảnh hưởng của Bắc Kinh diễn ra ở thuộc địa cũ của Anh.

Người Hồng Kông trong cuộc biểu tình vào đêm Chủ nhật. (Ảnh: Reuters)

“Họ đã nói với mọi người rằng chúng tôi là những kẻ bạo loạn. Cuộc tuần hành hôm nay là để cho mọi người thấy chúng tôi không phải như thế”, một người biểu tình tên Chris, 23 tuổi, nói.

“Nó không có nghĩa rằng chúng tôi sẽ từ bỏ đấu tranh. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giành chiến thắng, nhưng hôm nay chúng tôi nghỉ ngơi, sau đó chúng tôi đánh giá lại [hiệu quả của phương thức đấu tranh]”.

Đan Mạch sẽ không bán Greenland 

Thủ tướng Đan Mạch hôm Chủ nhật nói rằng Greenland không phải để bán, sau khi một cố vấn kinh tế cho Tổng thống Donald Trump xác nhận Hoa Kỳ có ý định mua hòn đảo lớn nhất thế giới, theo Reuters.

“Greenland không phải để bán. Greenland không phải của người Đan Mạch. Greenland thuộc về người Greenland. Tôi rất hi vọng rằng chuyện này chỉ là đùa vui”, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói với tờ Sermitsiaq trong chuyến thăm Greenland.

Thủ tướng Đan Mạch, Mette Frederiksen. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, hôm Chủ nhật xác nhận các thông tin rằng ông Trump đã thảo luận riêng với các cố vấn của mình về ý tưởng mua Greenland.

Reuters cho hay, Tổng thống Trump sẽ đến thăm Copenhagen, Đan Mạch, vào đầu tháng tới, và Bắc Cực sẽ có mặt trong chương trình nghị sự ở các cuộc họp của ông chủ Nhà Trắng với Thủ tướng Frederiksen và Kim Kielsen lãnh đạo cao nhất của Greenland, hòn đảo tự trị trực thuộc Đan Mạch.

Tổng thống Trump: Nếu tái diễn Thiên An Môn, Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn với Mỹ

Tổng thống Trump hôm Chủ nhật cảnh báo Trung Quốc rằng nếu Bắc Kinh đàn áp người biểu tình Hồng Kông giống như những gì họ đã làm với người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn cách đây 30 năm thì họ sẽ gặp khó khăn lớn trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, theo AFP.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

“Tôi nghĩ rằng việc đàm phán sẽ rất khó nếu họ dùng bạo lực, tôi muốn nói rằng, nếu nó lại là một Thiên An Môn nữa”, ông Trump nói với các phóng viên tại New Jersey sau khi nhận được câu hỏi về Hồng Kông. “Tôi nghĩ nó là một điều rất khó khăn nếu có bạo lực”, Tổng thống Trump khẳng định lại một lần nữa.

Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

Khi các cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ ở Hồng Kông vẫn tiếp tục diễn ra và không có dấu hiệu lắng xuống sau nhiều tuần, Bắc Kinh đã liên tiếp gửi đi những lời đe dọa trấn áp mạnh tay tới người biểu tình của hòn đảo đặc khu, thậm chí họ đã úp mở việc sử dụng quân đội bằng cách phát tán những hình ảnh về việc triển khai lính, khí tài quân sự, và các cuộc tập trận ở Thâm Quyến, thành phố giáp ranh với Hồng Kông.

LHQ kêu gọi thêm hỗ trợ nhân đạo cho người tị nạn Venezuela

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi hôm Chủ nhật nói rằng cần có thêm viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Venezuela, đang ùn ùn chạy sang các nước láng giềng khiến các dịch vụ xã hội và chính quyền địa phương của nước sở tại căng thẳng, theo Reuters.

Người tị nạn Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Liên Hợp Quốc ước tính 4,3 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước của họ, vì khủng hoảng toàn diện, để tìm cơ hội sống sót tại các quốc gia láng giềng, trong đó Colombia đang giúp đỡ 1,2 triệu người Venezuela tị nạn, khoảng 180.000 người đã tìm tới Brazil, số còn lại tá túc tại Peru, Chile và Ecuador.

Trung-Triều tái khẳng định ‘tình bạn truyền thống’

Triều Tiên và Trung Quốc đã tái khẳng định “tình bạn truyền thống” trong các cuộc hội đàm giữa các quan chức quân sự hàng đầu của hai nước này này vào Chủ nhật, theo Yonhap.

Ông Kim Su-gil, giám đốc của Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên, đã gặp ông Zhang Youxia, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tại Bắc Kinh hôm thứ Bảy.

Kim Su-gil (trái), Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên, bắt tay với Zhang Youxia, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên, ông Zhang cho biết quân đội Trung Quốc “sẵn sàng hợp tác với phía CHDCND Triều Tiên để tăng cường liên lạc, thúc đẩy sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau, nhằm góp phần củng cố và phát triển quan hệ song phương cũng như hòa bình và sự ổn định trong khu vực”, Tân Hoa Xã đưa tin.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds