Sáng nay thứ Ba ngày 19/6, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua.

Tổng thống Trump đề nghị thành lập Lực lượng Không gian 

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc thiết lập Lực lượng Không gian như một bộ phận độc lập với Không lực Hoa Kỳ, theo Politico.

“Chúng ta sẽ có Không quân, và chúng ta sẽ có Lực lượng Không gian, tách biệt nhưng bình đẳng”, Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Không gian Quốc gia tại Nhà Trắng, theo Politico. “Khi nói về việc bảo vệ Hoa Kỳ, thật là không đủ khi chỉ có sự hiện diện của Mỹ trong không gian, chúng ta phải có sự thống lĩnh của Mỹ trong không gian”.

Động thái của ông Trump đã nhận được những lời hoan nghênh, trong đó có hai thành viên của Tiểu ban Lực lượng Chiến lược Vũ trang Hạ viện Mỹ – Hạ nghị sỹ Mo Brooks và Hạ nghị sỹ Mike Rogers, Chủ tịch tiểu ban và là người từ lâu đã ủng hộ việc tách rời lực lượng không gian ra khỏi Không lực Hoa Kỳ. (Chi tiết)

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump đã ký luật ngân sách của NASA vào tháng 3/2018.(Ảnh: AP/Evan Vucci)

Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý diễu hành chung tại Thế vận hội châu Á 2018

Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý thành lập các đội tuyển chung cho một số môn thể thao và cùng diễu hành dưới một lá cờ trung lập tại Asian Games 2018 tổ chức tại Indonesia vào tháng 8 tới đây, theo AFP.

Triều Tiên
Các vận động viên từ hai miền Triều Tiên diễu hành cùng nhau tại Thế vận hội mùa đông năm nay.

Các quan chức từ hai miền Triều Tiên đã gặp nhau tại làng biên giới Bàn Môn Điếm hôm thứ Hai (18/6) và đạt được một số thỏa thuận nhằm tăng cường các mối quan hệ thể thao.

“Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý cùng nhau tham dự lễ khai mạc và bế mạc của Asian Games 2018… và thành lập các đội tuyển chung cho một số môn thể thao”, theo tuyên bố Seoul-Bình Nhưỡng do Bộ Thể thao Hàn Quốc tiết lộ.

Nga, Hàn Quốc thảo luận về các dự án hợp tác chung với Triều Tiên

Triều Tiên
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae dự định sẽ thảo luận về các dự án hợp tác tiềm năng với Bắc Triều Tiên trong chuyến thăm của ông Moon tới Moscow. (Ảnh: EPA-EFE)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In dự định sẽ thảo luận về các dự án hợp tác tiềm năng với Triều Tiên trong chuyến thăm của ông Moon đến Moscow trong tuần này, hãng tin RIA đã trích dẫn một quan chức Bộ Ngoại giao Nga.

“Chúng tôi đang có kế hoạch để thảo luận về chủ đề này”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov nói với các phóng viên vào thứ Hai (18/6), theo RIA.

Ông Duterte muốn Trung Quốc rời khỏi Biển Đông mà không có chiến tranh

Tổng thống Duterte muốn Trung Quốc rời khỏi khu vực mà nước này tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng nhắc lại rằng ông sẽ không tuyên chiến với Trung Quốc vì sự sợ hãi Bắc Kinh không phải là điều có thể dễ dàng vượt qua.

Biển Đông
Tổng thống Duterte đi cùng với Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano trong lễ kỷ niệm lần thứ 120 của Bộ Ngoại giao Ngoại giao tại thành phố Pasay ngày hôm qua. (Ảnh: Krizjohn Rosales)

Ông Duterte bị buộc tội vì đã không làm đủ mức nhằm khẳng định quyền lợi hàng hải của Philippines, ông đã nói không muốn hy sinh sự sống của binh lính và cảnh sát cho một cuộc chiến mà ông không thể thắng.

Ông cũng tuyên bố rằng chính quyền của ông đã phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng không giải thích chi tiết. Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã áp dụng một thái độ không khoan nhượng. 

Đại Kỷ Nguyên News