Sáng nay thứ Ba ngày 19/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump: Quân đội Venezuela gặp rủi ro khi chống đỡ cho Maduro

Trong một bài phát biểu tại Đại học Quốc tế Florida, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng xu thế hướng tới dân chủ tại Venezuela là không thể đảo ngược. Ông kêu gọi các quan chức quân đội Venezuela nên làm mọi việc theo hướng dân chủ, vì tương lai của họ và gia đình họ.

Quân đội hiện vẫn thuộc kiểm soát của Tổng thống Nicolas Maduro, người đối mặt với các cuộc biểu tình và yêu cầu từ chức vì điều hành đất nước lâm vào khủng hoảng với siêu lạm phát, thiếu thốn trầm trọng về lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Theo lệnh của ông Maduro, quân đội đã chặn đứng cây cầu biên giới với Colombia để ngăn cản hàng viện trợ nước ngoài được đưa vào Venezuela.

Tổng thống Donald Trump tham gia hội thảo bàn tròn về Đạo luật Hiện đại hóa đánh giá rủi ro đầu tư ngoại quốc (Foreign Investment Risk Review Modernization Act) tại Nhà Trắng hôm 23/8/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Trong một bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump bày tỏ: “Tôi kêu gọi từng thành viên của chế độ Maduro: Hãy chấm dứt cơn ác mộng về nghèo khó, thiếu đói và chết chóc. HÃY ĐỂ NHÂN DÂN TỰ DO. Hãy để đất nước các bạn được tự do! Giờ là lúc tất cả những người Venezuela yêu nước hành động cùng nhau, như một dân tộc thống nhất. Không gì tốt hơn cho tương lai của Venezuela!”

Tổng thống Trump yêu cầu các thành viên chính quyền Maduro chấm dứt nạn đói và chết chóc, để cho Venezuela được tự do. (Ảnh chụp màn hình Twitter/ Donald J.Trump)

Hai nhà lập pháp Na Uy đề cử Tổng thống Trump cho giải Noble Hòa bình

Không chỉ thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Trump cho giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay, mà hai nhà lập pháp Na Uy cũng đã đề cử Tổng thống Trump là ứng viên cho giải thưởng danh giá này, theo Reuters.

“Chúng tôi đã đề cử ông ấy vì những diễn biến tích cực trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Per-Willy Amundsen, từng là Bộ trưởng Tư pháp trong nội các của Thủ tướng Erna Solberg giai đoạn 2016-2018 cho biết với Reuters. “Đó là một tình huống khó khăn [Triều Tiên], căng thẳng đã giảm xuống và rất nhiều nguyên nhân là do phong cách ngoại giao độc đáo của ông Trump”.

Ông Amundsen và đồng nghiệp của ông tại Nghị viện Na Uy, Christian Tybring-Gjedde, đã viết một lá thư gửi tới Ủy ban giải thưởng Nobel đề cử Tổng thống Trump.

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__

Kim Jong Un sẽ học tập cải cách kinh tế của Việt Nam

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong chuyến thăm quốc gia hình chữ S sắp tới, ngay trước hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tống thống Hoa Kỳ Donald Trump, theo Nikkei. Ông Kim dự kiến sẽ đến thăm các nhà máy ở Việt Nam trong chuyến đi này. 

Việt Nam có quan hệ lâu năm với Triều Tiên, và cũng có mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ, theo nhận định của Bloomberg. Từ quan điểm của Mỹ, Việt Nam có thể gửi những thông điệp có ý nghĩa đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Asia Times.

Tờ báo này nhận định Việt Nam có thể cho thấy một quốc gia do đảng cộng sản điều hành, từng trải qua chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng đã cải tổ nền kinh tế và có mối quan hệ vững chắc với Mỹ.

Cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Canada từ chức

Trợ lý chính của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã từ chức hôm thứ Hai (18/2), sau khi bị cáo buộc can thiệp chính trị vào vụ truy tố hình sự Tập đoàn xây dựng khổng lồ SNC-Lavalin, theo Agence France-Presse.

Là một trong những cố vấn chủ chốt trong cuộc tranh cử của ông Trudeau năm 2015, cũng là một người bạn lâu năm của Thủ tướng Canada, ông Gerald Butts nói rằng ông đã từ chức vị trí Trợ lý chính của Thủ tướng, để tránh gây ảnh hưởng tới chính phủ. Trong một tuyên bố, ông Butts đã phủ nhận các cáo buộc rằng cá nhân ông đã gây áp lực không đáng có lên cựu Bộ trưởng tư pháp Jody Wilson-Raybould để dàn xếp bên ngoài tòa án cho công ty nêu trên trong một cuộc điều tra hối lộ. 

Thủ tướng Justin Trudeau rời văn phòng cùng với Trợ lý chính Gerald Butts để tham dự một cuộc họp trên Đồi Nghị viện tại Ottawa, hôm 10/4/2018. (Ảnh: Justin Tang / The Canadian Press)

Trong nhiều tuần, chính phủ ông Trudeau đã bị rung chuyển bởi những cáo buộc đối với ông Butts. Tập đoàn SNC-Lavalin đã bị buộc tội hối lộ các quan chức Libya trong thời gian từ năm 2001- 2011 để đổi lấy các hợp đồng.

Cô gái bỏ nhà gia nhập khủng bố IS cầu xin trở về Hoa Kỳ

Một phụ nữ ở Alabama từng đăng tải một dòng tin trên Twitter khuyến khích người Mỹ tự sát – sau khi bị “tẩy não” bởi Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS – hiện đang cầu xin các quan chức cho phép cô quay trở lại Hoa Kỳ, Fox News đưa tin.

Lời cầu xin của Hoda Muthana, 24 tuổi, được đưa ra sau khi cô trốn thoát khỏi IS và bị lực lượng người Kurd bắt giữ. Cô cho biết đang bị giam giữ trong một trại tị nạn ở đông bắc Syria và nói với tờ The Guardian trong một cuộc phỏng vấn, rằng 4 năm qua cô đã có trải nghiệm đau thương với nhóm khủng bố, “chúng tôi chết đói và chúng tôi thật sự phải ăn cỏ để tồn tại”. 

Muthana đã gây chú ý vào năm 2015, sau khi tin tức cho hay cô rời gia đình ở Birmingham, tiểu bang Alabama để gia nhập nhóm khủng bố.

Hoda Muthana đã rời gia đình để gia nhập nhóm khủng bố IS. (Ảnh: Fox News)

“Tôi sẽ nói với họ xin hãy tha thứ cho tôi vì tôi quá ngu dốt, tôi đã quá trẻ, mới chỉ 19 tuổi khi tôi quyết định rời đi”. Cô bày tỏ: “Tôi tin rằng nước Mỹ sẽ cho tôi cơ hội thứ hai. Tôi muốn trở về nhà và tôi sẽ không bao giờ quay lại Trung Đông”.

Đại Kỷ Nguyên News