Sáng nay, thứ Sáu ngày 19/10, mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật.

Sri Lanka ‘chia tay’ Trung Quốc để đến với Ấn Độ ?

Sri Lanka đã đảo ngược quyết định trao một hợp đồng nhà ở trị giá 300 triệu USD cho Trung Quốc để quay sang đầu tư cho một liên doanh với Ấn Độ, chính phủ nước này cho biết, theo Nikkei.

Động thái của Sri Lanka diễn ra ngay trước chuyến đi của thủ tướng nước này tới Ấn Độ, quốc gia láng giềng có nhiều mối liên hệ mật thiết về văn hóa và dân tộc với họ. Thủ tướng Sri LanKa, Ranil Wickremesinghe, sẽ gặp người đồng cấp Ấn Độ, Narendra Modi, vào hôm thứ Bảy (20/10) tại New Delhi, thủ đô của Ấn Độ.

Vào tháng Tư, Tập đoàn Kỹ thuật Đường sắt Trung Quốc đã giành được một hợp đồng trị giá hơn 300 triệu USD xây dựng 40.000 ngôi nhà ở Jaffna ở phía bắc Sri Lanka, trong đó ngân hàng Exim của Trung Quốc hỗ trợ vốn.

Quyết định này của Sri Lanka cho thấy chính phủ nước này đang có những tính toán chuyển hướng chiến lược, sau khi bị “mang tiếng” là đã dễ dàng để Trung Quốc sở hữu một cảng biển quan trọng trong 99 năm.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản và Triều Tiên họp bí mật ở Mông Cổ

Một quan chức tình báo hàng đầu Nhật Bản, người thân cận với Thủ tướng Shinzo Abe, đã có một cuộc họp bí mật với các quan chức Triều Tiên vào đầu tháng 10 ở Mông Cổ, một nguồn tin thông thạo quan hệ song phương Nhật-Triều chia sẻ với Nikkei hôm thứ Năm (18/10).

Trong cuộc họp bí mật ở Mông Cổ từ ngày 6 đến 8/10, ông Shigeru Kitamura, người đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu và Tình báo Nội các Nhật Bản, đã gặp gỡ các quan chức Triều Tiên, trong đó có một nhân vật cao cấp của Đảng Lao động Triều Tiên.

Nikkei cho rằng cuộc họp bí mật giữa các quan chức Nhật-Triều ở thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ có thể là bước chuẩn bị cho một một hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên, sau khi chính quyền Kim hứa hẹn sẽ xử lý vấn đề người Nhật Bản bị bắt cóc trong thập niên 70-80 của thế kỷ trước.

Quốc kỳ hai nước Triều Tiên và Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico

Hôm thứ Năm (18/10), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới phía Nam và có thể triển khai quân đội tới khu vực này nếu Mexico không có biện pháp ngăn chặn dòng người di cư đang đổ vào Mỹ, theo Reuters.

“Bằng từ ngữ mạnh mẽ nhất, tôi phải yêu cầu Mexico ngăn chặn ngay [dòng người di cư] – và nếu không thể làm điều đó, tôi sẽ triệu tập Quân đội Hoa Kỳ và ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI PHÍA NAM CỦA CHÚNG TÔI!”, ông Trump viết trên Twitter.

Đường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico dài tới 3200 km, vì thế luôn là nơi diễn ra các cuộc di cư “sôi động” nhất trên thế giới, Reuters bình luận.

Người di cư đổ vào Hoa Kỳ. (Ảnh: US News & World Report)

Đài Loan tuyên bố không trục xuất người tị nạn Trung Quốc

Một phát ngôn viên của Ủy ban các vấn đề đại lục của Đài Loan (MAC) tuyên bố rằng Đài Loan sẽ không trục xuất hai người tị nạn Trung Quốc tới Sân bay Quốc tế Đào Viên vào ngày 27/9, theo CNA.

MAC cho biết chính phủ Đài Loan sẽ đảm bảo rằng hai người Trung Quốc này sẽ được an toàn trong thời gian ở Đài Loan, và vấn đề của họ sẽ được xử lý theo luật của Đài Loan và các tiêu chuẩn quốc tế.

Hai người Trung Quốc, Yan Kefen và Liu Xinglian, quá cảnh ở sân bay quốc tế Đào Viên trên đường đến Bắc Kinh, nhưng đã quyết định xin tị nạn chính trị tại Đài Loan. Hai người này được cho là có “Giấy chứng nhận người tị nạn của Liên Hợp Quốc” và nói rằng họ bị chính quyền Trung Quốc bức hại.

Hai người Trung Quốc xin tị nạn ở Đài Loan. (Ảnh: Taiwan News)

Tổng thống Trump ‘khá chắc’ về việc nhà báo Khashoggi đã chết

Hôm thứ Năm (18/10), Tổng thống Trump nói rằng “khá chắc” về việc nhà báo người Jamal Khashoggi, bị mất tích từ ngày 2/10, đã chết, theo Fox News.

Tổng thống Trump không giải thích về kết luận của mình nhưng ông nói hậu quả đối với Ả Rập Xê Út “sẽ phải rất nghiêm trọng” nếu chính quyền nước này có liên quan tới cái chết của Khashoggi.

Ông Trump đưa ra những phát biểu này trong khi chuẩn bị khởi hành đi Montana để vận động tranh cử cho đảng Cộng hòa ở kỳ bầu cử nghị viện vào đầu tháng tới. Khi được hỏi rằng liệu nhà báo Khashoggi thực sự đã chết, ông Trump trả lời: “Có vẻ như đúng là như vậy. Rất buồn”. (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.