Sáng nay, thứ Bảy (19/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi Apple khôi phục ứng dụng HKMap ở Hồng Kông

Reuters đưa tin, một nhóm lưỡng đảng gồm 7 nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Sáu đã kêu gọi Giám đốc điều hành của Apple Inc, ông Tim Cook khôi phục ứng dụng HKMap tại Hồng Kong.

Đầu tháng này, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng giúp người biểu tình Hồng Kông theo dõi các hoạt động của cảnh sát, vì họ cho rằng nó được sử dụng để nhắm vào các cảnh sát, đe doạ an toàn công cộng. Tuy nhiên, Apple đã từ chối bình luận.

Các nhà lập pháp đã viết riêng cho giám đốc điều hành của Activision Blizzard Inc ( ATVI.O ), ông Robert Kotick, kêu gọi ông đảo ngược quyết định của công ty về việc cấm người dùng lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông. Tuy nhiên, Activision Blizzard đã không bình luận ngay lập tức vào thứ Sáu.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ đề cử thứ trưởng Năng lượng làm Bộ trưởng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu, ông sẽ đề cử Thứ trưởng Năng lượng Dan Brouillette, cựu phó chủ tịch của Công ty Ford Motor và cơ quan quản lý năng lượng của bang Louisiana, lên làm Bộ trưởng, Reuters đưa tin.

“Tôi rất vui khi được bổ nhiệm thứ trưởng Dan Brouillette làm Bộ trưởng Năng lượng mới”, ông Trump đã viết trong một bài đăng trên Twitter. “Kinh nghiệm của ông Dan trong lĩnh vực này là vô song. Hoàn toàn chuyên nghiệp, tôi không nghi ngờ gì về việc Dan sẽ làm tốt công việc!”.

Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Dan Brouillette sẽ thay thế ông Rick Perry – người sẽ từ chức vào cuối năm nay.

Phó Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu về chính sách với Trung Quốc

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có kế hoạch đưa ra bài phát biểu về chính sách với Trung Quốc, lớn thứ hai của mình vào thứ Năm tới, một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters.

Ông Pence sẽ phát biểu tại khách sạn Conrad ở Washington, khoảng một năm sau khi ông chỉ trích gay gắt Bắc Kinh tại Học viện Hudson.

Theo dự kiến ban đầu, bài phát biểu về Trung Quốc của ông Pence sẽ diễn ra vào tháng 6, nhưng đã được dời lại vào cuối năm nay.

Anh trai của tổng thống Honduras bị kết tội buôn bán ma túy

Chính trị gia người Hondurans, ông Juan Antonio (Tony) Hernández, em trai của tổng thống người Trinidad, Juan Orlando Hernández đã bị kết tội buôn bán ma túy vào thứ Sáu sau phiên tòa kéo dài hai tuần với các cáo buộc về tội tham nhũng, theo Aljazeer.

Theo dự kiến, ông Hernandez, 41 tuổi, sẽ bị kết án chính thức vào ngày 17/1 và sẽ phải ngồi tù.

“Họ đã đưa ra một bản án không phù hợp với sự thật”, một trong những luật sư của ông Hernandez, Omar Malone, nói với các nhà báo bên ngoài tòa án. “Chúng tôi có kế hoạch kháng cáo thay mặt cho ông Hernandez.”

Các thành viên trong gia đình của ông Hernandez tham dự phiên tòa đã bị những người biểu tình bao vây khi họ rời tòa án. Một số người biểu tình đã hô vang “Fuera JOH”, có nghĩa là “Rời đi cùng JOH”, “JOH” là đề cập đến Tổng thống Juan Orlando Hernandez.

Những người biểu tình đeo mặt nạ đụng độ với cảnh sát ở Catalonia

Những người biểu tình đeo mặt nạ đã đụng độ với cảnh sát ở trung tâm Barcelona hôm thứ Năm về việc bỏ tù các nhà lãnh đạo ly khai ở Catalan, theo Aljazeera.

Cảnh sát cho biết 525.000 người đã tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Sáu. Biểu tình đã diễn ra nhiều lần sau khi Tòa án tối cao Tây Ban Nha kết án 9 người ly khai với án tù dài.

Một số người biểu tình đã ném đá và lon vào cảnh sát, kéo những thùng rác lớn đến giữa đại lộ chính của thành phố và đốt cháy chúng. Xe cảnh sát đã thất bại khi cố gắng đẩy người dân trở lại vỉa hè.