Cơn bão Matthew đang tiến vào bờ biển nước Mỹ sau khi tàn phá các quốc gia tại khu vực Carribe. Sẽ là một lời cảnh tỉnh nếu biết rằng cho đến nay đã xác định được hơn 800 người Haiti thiệt mạng sau 2 ngày cơn bão đi qua.

Theo số liệu cập nhật của hãng tin Reuters, số người chết tại Haiti, quốc gia nghèo nhất Châu Mỹ, đã tăng vọt lên 842 người vào ngày 7/10 (theo giờ địa phương) từ con số trước đó là 572 người. Số liệu trên được gom từ báo cáo của các quan chức cấp địa phương.

Nhiều xác người chết bắt đầu xuất hiện vào cuối ngày 6/10 khi nước rút đi tại một số nơi. Số người chết nhiều nhất được xác định tại khu vực ven biển phía Tây nam Haiti.

Các cơ sơ y tế của Haiti chật cứng bệnh nhân, trong đó có những người bị gẫy tay, chân, hay bị dịch tả. Nhiều bệnh nhân thậm chí còn chưa được điều trị.

Thực phẩm trở nên khan hiếm do bị mưa lũ cuốn trôi hoặc nếu còn lại cũng bị lẫn với rác bụi, nước thải.

Một ngôi nhà tại Haiti bị đổ nát sau bão. Ảnh: Reuters
Một ngôi nhà tại Haiti bị đổ nát sau bão. Ảnh: Reuters

Nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành tại nhiều khu vực ở Haiti để đánh giá mức độ tàn phá của một trong những cơn bão mạnh nhất vùng Carribe trong 1 thập kỷ qua. Lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận một số khu vực vẫn đang bị lũ bủa vây sau cơn bão.

Liên Hiệp Quốc cho biết có thể phải mất nhiều ngày để đánh giá được đầy đủ tác động của cơn bão tại Haiti. Ước tính có khoảng 350.000 người dân Haiti tại các vùng bị ảnh hưởng của bão Matthew đang cần được giúp đỡ.

Cơn bão Matthew với sức gió 235km/h đã đập tan nhiều bức tường bê tông, khiến nhiều cây cọ đổ rạp, làm tốc mái nhiều ngôi nhà, buộc hàng nghìn người dân Haiti phải tìm nơi trú ẩn.

Những hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy quy mô thiệt hại là khủng khiếp, với hàng trăm ngôi nhà bị san phẳng hoàn toàn.

Đến sáng ngày 7/10, bão Matthew đang đổ bộ vào bờ biển bang Florida của Mỹ, nhưng cường độ đã giảm xuống thành một cơn bão cấp 2 với sức gió khoảng 195 km/giờ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi người dân không được chủ quan và cần làm theo các hướng dẫn về an toàn vì đây có thể là cơn bão mạnh nhất đổ vào Florida trong hơn 100 năm qua.

“Tôi muốn nhấn mạnh với mọi người rằng đây là cơn bão thực sự nguy hiểm, và khả năng mạnh lên của cơn bão, gây thiệt hại về người và tài sản đang hiện hữu,” ông Obama nói với báo giới sau cuộc họp với các quan chức điều hành khẩn cấp.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: