Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiêu diệt ít nhất 18 thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong vòng 1 tháng   qua tại Iraq và Syria.

Thông tin trên được một phát ngôn viên quân đội Mỹ công bố ngày 29/9, trong đó cũng cho biết 13 trong số những kẻ bị tiêu diệt là ở thành phố Mosul của Iraq.

Đại tá John Dorrian, phát ngôn viên của lực lượng không quân Mỹ, cho biết những kẻ bị tiêu diệt gồm các chỉ huy quân sự, những nhà tuyên truyền và những kẻ hỗ trợ việc tuyển dụng chiến binh nước ngoài cho IS tại Iraq và Syria.

Một số thủ lĩnh IS là người Chechnya nắm giữ những vị trí quan trọng trong tổ chức khủng bố này.

“Việc loại những cá nhân này ra khỏi chiến trường đang thực sự gây gián đoạn cho việc chỉ huy và quyền kiểm soát của đối phương”, Đại tá Dorrian đánh giá.

Thông báo này được đưa ra khi các lực lượng của Mỹ đang chuẩn bị hỗ trợ chiến dịch trên bộ của chính phủ Iraq tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này, từ tháng 10.

Huấn luyện cho chiến dịch tái chiếm Mosul. Ảnh: Reuters
Huấn luyện cho chiến dịch tái chiếm Mosul. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc hôm 28/9 tuyên bố sẽ cử thêm 615 lính Mỹ tới Iraq trong vài tuần tới để hỗ trợ lực lượng Iraq tiến hành cuộc tấn công.

Đại tá Dorrian cho biết ước tính khoảng 3.000-4.500 chiến binh IS còn lại tại Mosul, thành trì của tổ chức khủng bố này.

Ông Dorrian nói rằng việc bảo vệ người tị nạn là một trong những phần quan trọng của chiến dịch tái chiếm Mosul. Ước tính có khoảng 800.000 người tị nạn dự kiến chạy khỏi Mosul sau khi IS bị đánh bại.

Một quan chức quốc phòng khác cho biết việc loại bỏ các thủ lĩnh của IS đang làm giảm sức ảnh hưởng của tên chỉ huy Abu Bakr al-Baghdadi và cô lập hắn.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 30/9 cho biết nước này đã điều 8 máy bay chiến đấu từ tàu sân bay Charles de Gaulle đến để không kích IS tại Iraq.

“Chiến dịch tái chiếm Mosul chưa bắt đầu nhưng hoạt động ngày hôm nay nhằm tăng cường hỗ trợ cho liên quân do Mỹ dẫn đầu. Cuộc tấn công chính thức sẽ sớm diễn ra”, ông Jean-Yves Le Drian cho biết.

Hạo Nhân – Theo The Hill/Reuters

Xem thêm: