Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27/9 công bố một mô hình đo chất lượng không khí mới, trong đó cho thấy 92% dân số trên thế giới đang phải hít thở bầu không khí ô nhiễm.

Đáng buồn là Đông Nam Á và các khu vực phía Tây Thái Bình Dương là những nơi có không khí ô nhiễm nặng nhất, và các nước càng nghèo thì càng bị ô nhiễm.

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng nhất ở những thành phố lớn, nhưng không khí tại các vùng nông thôn cũng kém chất lượng hơn so với suy nghĩ của nhiều người.

Theo báo cáo của WHO, khoảng 3 triệu người đã chết mỗi năm do liên quan đến ô nhiễm không khí ngoài trời.

Nếu tính cả ô nhiễm không khí trong nhà như khói thuốc và lửa đốt khi nấu ăn, thì cứ 9 người tử vong có 1 người chết liên quan đến ô nhiễm không khí.

Mô hình đo chất lượng không khí sử dụng số liệu đo các hạt bụi nhỏ nhất, có bán kính dưới 2,5 micromet, có thể xâm nhập vào máu và đến não.

WHO cho biết ô nhiễm không khí chủ yếu bắt nguồn từ khí thải xe cộ, nhà máy chạy bằng than và việc đốt chất thải.

Số liệu về từng nước cho thấy Turkmenistan có tỷ lệ tử vong cao nhất liên quan đến ô nhiễm không khí ngoài trời. Các nước Tajikistan, Uzbekistan, Afghanistan và Ai Cập cũng nằm trong top 5 nước có tỷ lệ tử vong cao vì ô nhiễm không khí.

Về số lượng, Trung Quốc là nước có số người chết nhiều nhất vì ô nhiễm không khí, với hơn 1 triệu người tử vong, tiếp đó là Ấn Độ với 600.000 người và Nga với 140.000 người.

Trung Quốc cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao thứ 6 thế giới liên quan đến ô nhiễm không khí, chủ yếu do nhiễm từ các nguồn khí thải công nghiệp.

Bắc Mỹ có chất lượng không khí tốt hơn Châu Âu vì Châu Á phụ thuộc nhiều hơn vào dầu diesel và thói quen canh tác sử dụng nông nghiệp tạo ra các chất ammoniac và mêtan.

Bão cát sa mạc cũng làm xấu đi chất lượng không khí, vì thế mà Iran đứng thứ 16 trong số các nước có nhiều người tử vong do ô nhiễm không khí.

Hạo Nhân – Theo BBC/Guardian

Xem thêm: