Các doanh nghiệp đang thực sự lo ngại về việc Anh rời khỏi EU khi một cuộc điều tra mới đây cho thấy rất nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp (CEO) tại Anh đang xem xét khả năng rời khỏi nước này.

Hãng kiểm toán KPMG, đơn vị tiến hành cuộc khảo sát, cho biết có tới 76% các CEO của Anh đã xem xét khả năng chuyển trụ sở hoặc một phần doanh nghiệp của họ ra ngoài nước Anh.

Simon Collins, Chủ tịch của KPMG tại Anh, đánh giá rằng con số này là một điều đáng ngạc nhiên, vì chuyển trụ sở ra nước ngoài là một hành động khá cực đoan đối với các doanh nghiệp.

Trong số các doanh nghiệp muốn chuyển trụ sở ra nước ngoài có những “ông lớn” trong ngành ngân hàng như Goldman Sachs hay Morgan Stanley. Họ cảnh báo sẽ chuyển hết trụ sở sang các quốc gia Châu Âu khác nếu chính phủ của bà Theresa May không đưa ra được một tương lai cụ thể cho nước Anh sau khi rời EU.

Những ngân hàng này tuyên bố họ không thể chờ đợi tới 2 năm nữa, khi Brexit chính thức có hiệu lực, mà phải đưa ra các quyết định về thuyên chuyển nhân sự từ sớm.

Cho đến nay chính phủ mới của Anh vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch chi tiết về việc rời Liên minh Châu Âu, đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Các điều khoản của “vụ ly hôn” này có thể có tác động lớn đến tình hình việc làm, thương mại, đầu tư và kinh tế nói chung của Anh.

KPMG thực hiện khảo sát với 100 công ty lớn của Anh, thấy rằng phần lớn các CEO đều cảm thấy tự tin về nền kinh tế và triển vọng kinh doanh của họ trong vài năm tới. Tuy nhiên, hơn một nửa số người được hỏi nói rằng khả năng công việc kinh doanh của họ sẽ bị cản trở khi Anh rời khỏi EU.

Hạo Nhân – Theo CNN

Từ Khóa: