Công tố viên 18 tiểu bang Hoa Kỳ đã kêu gọi các nhà lãnh đạo nghị viện điều tra vai trò của chính quyền Trung Quốc trong việc lây lan Covid-19 ra toàn cầu – nỗ lực mới nhất trong chiến dịch buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch viêm phổi Vũ Hán, theo The Epoch Times.

Công tố viên tiểu bang là người đứng đầu cơ quan Tư pháp tại các bang. Tổng chưởng lý Hoa Kỳ, ở mức độ cao hơn, chính là Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ.

Bức thư, đề ngày 9/5, được gửi đến các nhà lãnh đạo lưỡng đảng của Hạ viện và Thượng viện cũng như các nhà lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Thượng viện, kêu gọi các nhà lập pháp mở các phiên điều trần về vấn đề này. Giới chức các bang cũng chỉ trích chính quyển Trung Quốc thiết lập “nhiều lớp vỏ lừa đảo” trong quá trình giấu dịch, dẫn đến một đại dịch “reo rắc sự hủy hoại” lên nước Mỹ.

“Các phiên điều trần Nghị viện nhằm tìm hiểu nguồn gốc COVID-19 và những nỗ lực của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc đánh lừa cộng đồng quốc tế là rất quan trọng đối với quốc gia của chúng ta”, bức thư có ghi. Bức thư được soạn bởi Công tố viên tiểu bang South Carolina ông Alan Wilson.

Bức thư xuất hiện trong bối cảnh chính quyền tổng thống Trump đang nghiên cứu cách thức dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, Ủy ban Chính phủ và An ninh nội địa Thượng viện đã mở cuộc điều tra riêng về nguồn gốc và phản ứng của chính quyền Trung Quốc đối với đại dịch.

Trong bức thư, Wilson và các đồng sự đã lên án nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm che giấu sự nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch vào giai đoạn đầu.

“Các báo cáo gần đây cho thấy chính quyền ĐCSTQ đã cố tình che giấu thông tin về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại đại lục cùng lúc thu gom ồ ạt các thiết bị bảo hộ cá nhân”, bức thư có ghi. “Trong những gì được Ngoại trưởng Pompeo mô tả là một nỗ lực phát tán tin giả điển hình của ĐCSTQ, chính phủ Trung Quốc, được Tổ chức Y tế Thế giới hậu thuẫn, dường như đã cố tình lừa dối thế giới trong sáu tháng qua”.

Các quan chức cũng chỉ trích các chiến dịch tuyên truyền và phát tán tin giả không ngừng nghỉ nhằm mục đích chuyển hướng chú ý toàn cầu khỏi trách nhiệm của ĐCSTQ đối với đại dịch.

“Những lớp vỏ lừa dối này đã bắt đầu vào năm ngoái với sự kiểm duyệt của các quan chức y tế Trung Quốc và việc bóp nghẹt những lời phàn nàn của Đài Loan”, bức thư tiếp tục. “Chiến dịch che đậy tiếp diễn với việc trục xuất các cơ quan truyền thông nước ngoài và tăng cường tuyên truyền của Trung Quốc nhắm vào thế giới phương Tây. Chiến dịch tuyên truyền này đã lan truyền thông tin sai lệch về Hoa Kỳ liên quan đến dịch bệnh (ví như Mỹ là nơi khởi nguồn Covid-19, theo một tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên)”.

Ngoài bang South Carolina, lá thư cũng có chữ ký của nhiều công tố viên các bang, tất cả đều thuộc đảng Cộng hòa, bao gồm bang Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Tennessee, Texas và West Virginia.

“Chúng tôi cần câu trả lời và chúng tôi cần chúng sớm. Người Mỹ đang chết dần chết mòn và hàng triệu người đang bị mất việc làm”, Công tố viên tiểu bang Florida bà Ashley Moody cho hay. Bà cũng nhấn mạnh một cuộc điều tra của nghị viện là rất quan trọng.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc biết những gì, họ biết điều đó từ khi nào và tại sao các thành viên của họ lại tham gia vào một âm mưu to lớn để che đậy và đánh lừa cộng đồng quốc tế về mức độ nghiêm trọng và tính chất dễ lây lan của virus corona chủng mới này?” bà Moody nói trong một tuyên bố.

Một số bang đã chọn tiến hành các biện pháp pháp lý. Vào tháng Tư, Missouri đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ đệ đơn kiện ĐCSTQ cho các hành vi bưng bít thông tin giai đoạn đầu của dịch bệnh. Không lâu sau, công tố viên bang Mississippi bà Lynn Fitch chính thức công bố quyết định đệ đơn kiện buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm cho Covid-19.

Bức thư nói nhiều công tố viên các bang khác nhìn chung đang cân nhắc các động thái pháp lý tương tự. 

Bên cạnh đơn kiện của bang Missouri, có ít nhất 8 đơn kiện độc lập nhắm vào chính quyền Trung Quốc – các đơn kiện tập thể tiềm năng – đệ trình lên tòa án liên bang Mỹ. 

Cuối tháng 4, Giám đốc tài chính bang Florida, ông Jimmy Patronis, đã gửi thư yêu cầu đến Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ ông Thôi Thiên Khải, yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại mà người dân tiểu bang này phải gánh chịu do đại dịch Covid-19. Patronis cho biết ông đã xem xét việc đóng băng các tài sản của người Trung Quốc tại bang Florida để chi trả cho khoản bồi thường này.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: Office of Public Affairs/Flickr).