Trang báo Daily NK hôm 13/1 đưa tin 18 người Triều Tiên đã cố gắng đào thoát qua biên giới sang Trung Quốc vào ngày Tết dương lịch vừa qua.

Các nguồn tin nói với Daily NK rằng những người đào thoát tưởng an ninh ở biên giới sẽ lỏng lẻo hơn vào ngày Tết, nhưng cả 18 người này đều đã bị bắt giữ và đang bị điều tra.

Các nguồn tin cho biết phần lớn những người đào tẩu đều là họ hàng hoặc bạn bè của nhau.

8 người ngay lập tức bị lính biên phòng Triều Tiên bắt giữ. 10 người đã chạy sang được Trung Quốc, nhưng bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và đưa trở lại Triều Tiên. Trung Quốc là một trong số ít nước bắt giữ những người trốn khỏi Triều Tiên và gửi trả chính quyền Bình Nhưỡng, dù các tổ chức nhân quyền khuyến cáo rằng những người đào tẩu sẽ phải đối mặt với các hình thức tra tấn hoặc hành quyết.

Các nguồn tin cho biết vụ đào thoát ngay lập tức được báo cáo lên chính quyền trung ương của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vì số người liên quan đến vụ việc là lớn. Bộ An ninh Nhân dân (MPS), cơ quan thực thi pháp luật của Triều Tiên, thậm chí đã cử một nhóm điều tra từ Bình Nhưỡng đến biên giới để thẩm vấn những người Triều Tiên có liên quan.

Ngoài ra, các nguồn tin cho biết các quan chức an ninh của Triều Tiên tại tỉnh Ryanggang đang hợp tác với chính quyền Trung Quốc để điều tra tình huống phía sau nỗ lực đào tẩu quy mô lớn của người dân Triều Tiên.

Daily NK, tờ báo chuyên đưa tin về Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng gần đây đã ra lệnh tăng cường an ninh trên biên giới trong khoảng thời gian xung quanh năm mới. Các nguồn tin cho biết cơ quan an ninh của Triều Tiên, Bộ An ninh Nhà nước (MSS), đã gửi các đơn vị tuần tra đặc biệt đến khu vực biên giới gần đây.

Các nguồn tin của Daily NK nhận định rằng sau vụ việc này, người Triều Tiên sống ở khu vực biên giới sẽ phải đối mặt với nhiều hạn chế hơn nữa đối với việc di chuyển và hoạt động sinh sống của họ.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds