Ngày 22/5, cảnh sát quận Xingtai, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, đã bắt 18 người vì đổ trái phép 1.000 tấn chất thải độc hại ra môi trường.

Theo Tân Hoa xã, cảnh sát khu vực đã nhận được thông báo rằng một bãi rác không rõ nguồn gốc được phát hiện ở huyện Liucun. Tuy nhiên, người báo cáo cho biết không rõ ai là thủ phạm gây ra bãi rác trái phép này.

Các cơ quan chức năng đã trực tiếp có mặt ở hiện trường và phát hiện hơn 200 thùng đựng dầu với những vết bẩn đen xì dính dầu nhớt ở bên trong, bốc ra mùi khó chịu.

Theo điều tra sơ bộ của cảnh sát địa phương, rác thải được chuyển đến đây từ huyện Zouping, tỉnh Sơn Đông, trong khi chi phí vận chuyển là gần 1.200 nhân dân tệ (khoảng 190 USD) mỗi chuyến.

Rác thải độc hại được đưa đến quận Liucun đã khiến nơi đây ô nhiễm nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng vẫn đang nghiên cứu về mức độ độc hại của số rác thải này.

Cảnh sát địa phương cho biết rác thải từ các tỉnh thành khác cũng được chuyển đến đây.

18 nghi phạm đã thừa nhận được trả giá cao để vận chuyển số rác thải đi đổ ở các nơi khác.

Cảnh sát vẫn đang điều tra về vụ việc. Các nhà chức trách tiếp tục tìm kiếm những người có liên quan và cho biết sẽ công bố danh tính của người này.

Hồng Hạnh