Pháp ngày 22/11 thông báo đã áp đặt lệnh trừng phạt, trong đó có việc cấm đi lại, với 18 cá nhân liên quan tới vụ sát hại nhà báo Ảrập Xêut Jamal Khashoggi, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Pháp không nêu danh tính cụ thể của các cá nhân, nhưng khẳng định quyết định trừng phạt nhằm thể hiện sự đồng lòng với các quốc gia châu Âu khác, trong đó có Đức, về phản ứng trước vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Hôm 19/11, Berlin đã áp đặt lệnh cấm đi lại với 18 công dân Ảrập Xêut và hoãn mọi thương vụ mua bán vũ khí với nước này.

Lệnh cấm của Bộ Ngoại giao Pháp có hiệu lực với tất cả các thành viên khối Schengen của Liên minh châu Âu. Đồng thời, Pháp cũng cảnh báo một số lệnh cấm khác có thể sẽ được ban hành trong tương lai tùy thuộc vào kết quả điều tra.

“Vụ sát hại ông Khashoggi là một tội ác vô cùng nghiêm trọng, đi ngược lại quyền tự do báo chí và những quyền cơ bản nhất”, thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết. Thông báo cũng bày tỏ phía Pháp trông đợi cuộc điều tra chi tiết, minh bạch từ giới chức Ảrập Xêut.

“Đây chỉ là những biện pháp tạm thời và có thể được xem xét lại hoặc mở rộng tùy thuộc vào tiến triển của cuộc điều tra”, thông báo viết.

Hôm 15/11, Ảrập Xêut thông báo đang xem xét án tử hình tới 5 trên tổng số 11 nghi phạm tình nghi liên quan tới vụ sát hại ông Khashoggi tại đại sứ quán Ảrập Xêut ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng trước.

Trong một diễn biến liên quan, Thái tử Ảrập Xêut Mohammed bin Salman đang có chuyến công du một số nước Trung Đông, trong bối cảnh ông bị tình nghi chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Ngày 22/11, ông Mohammed đã tới Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) trong chuyến công du nước ngoài lần đầu tiên sau vụ ông Khashoggi, hãng thông tấn Ảrập Xêut SPA đưa tin.

phap trung phat 18 cong dan arap xeut lien quan toi vu nha bao khashoggi
Thái tử Ảrập Xêut Mohammed bin Salman. (Ảnh: Reuters)

Ông Mohammed đã được Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed tiếp đón. Trên trang Twitter của mình, ông Zayed khẳng định về mối quan hệ sâu sắc và sự hợp tác chặt chẽ, mang lại nhiều thành quả giữa 2 bên, đồng thời thể hiện sự ủng hộ với người anh em Ảrập Xêut.

Chuyến thăm của ông Mohammed nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa Ảrập Xêut với các nước trong khu vực và thế giới, theo yêu cầu của Vua Salman. Ông Mohammed cũng dự kiến tới thăm Tunisia vào ngày 27/11 và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina vào cuối tháng.

Ông Khashoggi là một nhà bình luận của Washington Post và có quan điểm chỉ trích các chính sách của Ảrập Xêut. Vụ việc đã làm xấu đi hình ảnh của Thái tử Mohammed trên trường quốc tế cũng như làm mối quan hệ giữa Ảrập Xêut và phương Tây trở nên căng thẳng. Riyadh khẳng định Thái tử không biết trước về vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

(Tổng hợp)