Sáng nay thứ Năm ngày 18/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Triều Tiên bắn thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mới

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát việc thử nghiệm loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Chủ tịch Kim Jong Un đã theo dõi vụ bắn vũ khí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng hôm thứ Năm (18/4).

KCNA dẫn lời ông Kim nói rằng “việc phát triển hệ thống vũ khí đóng vai trò là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng sức mạnh chiến đấu của Quân đội Nhân dân”. Cơ quan này cho biết ông Kim đã lên trạm quan sát để tìm hiểu về thử nghiệm của vũ khí dẫn đường chiến thuật loại mới và hướng dẫn thử nghiệm.

Kim Jong Un
Ông Kim Jong Un nói vụ thử nghiệm là “sự kiện có ý nghĩa rất lớn”. (Ảnh: KCNA)

Theo AP, thông báo được đưa ra sau khi có thông tin về hoạt động mới tại một trung tâm nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên và địa điểm phóng tên lửa tầm xa nơi Triều Tiên được cho là chế tạo tên lửa tầm xa nhắm vào lục địa Mỹ.Nhà Trắng cho biết họ biết về thông tin này nhưng không có bình luận nào. (Chi tiết)

Cựu tổng thống Peru tự bắn vào đầu

Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia hôm thứ Tư (17/4) đã tử vong bởi vết thương do ông tự bắn vào đầu khi cảnh sát chuẩn bị bắt ông với cáo buộc tham nhũng. Ông Garcia, 69 tuổi, làm tổng thống từ năm 1985-1990 và từ 2006-2011. Ông bị điều tra về tội rửa tiền và nhận hối lộ liên quan vụ bê bối tham nhũng lớn dính dáng một số cựu lãnh đạo Mỹ Latin.

Khi cảnh sát Peru tới nhà riêng ông Garcia, ông yêu cầu họ gọi cho luật sư của mình và đi tới phòng ngủ, Bộ trưởng Nội vụ Peru Carlos Moran nói với CNN. Một lát sau, người ta nghe thấy tiếng súng nổ. Cảnh sát phá cửa phòng ngủ, thấy ông Garcia bị thương ở đầu, Bộ trưởng Moran nói.

Alan Garcia
Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia (Ảnh: AFP)

Cảnh sát lập tức đưa ông Garcia tới bệnh viện ở thủ đô Lima. Theo bộ trưởng y tế Peru, cựu Tổng thống Garcia được hồi sức cấp cứu 3 lần, nhưng các bác sĩ cuối cùng cũng không cứu được. “Cựu tổng thống quyết định tự bắn mình”, Erasmo Reyna, luật sư của ông Garcia, nói bên ngoài bệnh viện Casimiro Ulloa trước khi ông Garcia qua đời. (Chi tiết)

Tổng thống Trump ‘tiên tri’ về bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo ông sẽ đối mặt với Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders hoặc cựu Phó tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. “Tôi tin rằng Bernie Sanders ‘điên khùng’ và Joe Biden ‘ngái ngủ’ sẽ là hai ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua chống lại Người kiểm soát nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước của chúng ta. Tôi trông chờ tới lúc đối mặt với bất cứ người nào”, ông Trump viết trên Twitter.

Theo thăm dò gần đây về cuộc bầu chọn ứng viên Tổng thống 2020 của đảng Dân chủ do Morning Consult tiến hành và dựa trên 12.550 cuộc phỏng vấn với những cử tri đã đăng ký, ông Biden hiện dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 31%, tiếp theo là ông Sanders với 23%. Khảo sát được tiến hành từ 8-14/4.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, hiện có hơn 10 ứng viên đảng Dân chủ đã tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ trong kỳ bầu cử 2020. Trong số này có Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Cory Booker, Amy Klobuchar, Elizabeth Warren và Kamala Harris. Reuters đưa tin, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đã quyên góp được hơn 30 triệu USD trong ba tháng đầu năm 2019, vượt xa tổng số tiền quyên góp được của các ứng viên đảng Dân chủ.

Ủy ban Truyền thông Mỹ ngăn chặn China Mobile

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ Ajit Pai cho biết hôm thứ Tư, ông phản đối đề nghị cung cấp dịch vụ viễn thông cho Hoa Kỳ của China Mobile Ltd, trích dẫn các rủi ro an ninh và cho biết ủy ban sẽ bỏ phiếu về việc có nên từ chối ứng dụng của công ty vào tháng 5 hay không.

China Mobile đang tìm kiếm sự chấp thuận để cung cấp dịch vụ cho các cuộc gọi điện thoại giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Theo FCC, China Mobile USA được gián tiếp sở hữu và kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc. Các quan chức cho biết, năm thành viên của FCC dự kiến ​​sẽ ủng hộ dự thảo của Pai, hôm thứ Tư.

Ajit Pai
Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tại National Harbor, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 2 năm 2018. (REUTERS / Joshua Roberts)

Các quan chức của FCC cho biết, nếu China Mobile thành công nó sẽ có thể khai thác mạng điện thoại của Hoa Kỳ để tăng thu thập thông tin tình báo chống lại các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và các mục tiêu nhạy cảm khác phụ thuộc vào mạng này.

Hy Lạp kêu gọi Đức trả tiền bồi thường Thế chiến 2

Quốc hội Hy Lạp đã bỏ phiếu hôm thứ Tư để khởi động một chiến dịch ngoại giao nhằm thúc đẩy Đức bồi thường thiệt hại hàng tỷ euro cho sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai, một vấn đề mà Berlin nói đã được giải quyết từ lâu.

Hy Lạp đã phải chịu đựng rất nhiều dưới sự cai trị của Đức Quốc xã và một ủy ban quốc hội vào năm 2016 đã đưa chi phí lên tới hơn 300 tỷ euro, mặc dù đề xuất hôm thứ Tư không đề cập đến con số nào.

Hy Lạp Alexis Tsipras
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu trước các nhà lập pháp trong phiên họp quốc hội trước khi bỏ phiếu về các khoản bồi thường trong Thế chiến II ở Athens, Hy Lạp ngày 17 tháng 4 năm 2019. (REUTERS / Costas Baltas)

 

Cuộc bỏ phiếu, quyết định chính thức đầu tiên của quốc hội về vấn đề đền bù, có khả năng làm căng thẳng thêm mối quan hệ với Đức, nước bị nhiều người Hy Lạp đổ lỗi cho các biện pháp thắt lưng buộc bụng đau đớn áp đặt để đổi lấy các khoản vay cứu trợ trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Chính quyền Trump tiếp tục siết Cuba

Chính quyền Trump hôm thứ Tư đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới và các biện pháp trừng phạt khác đối với Cuba và Venezuela, tìm cách tăng áp lực của Hoa Kỳ lên Havana để chấm dứt hỗ trợ cho tổng thống xã hội chủ nghĩa của Venezuela, Nicolas Maduro.

Nói chuyện với một nhóm người Cuba lưu vong ở Miami, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nói rằng Hoa Kỳ đang nhắm mục tiêu vào các dịch vụ quân sự và tình báo của Cuba, bao gồm một hãng hàng không thuộc sở hữu quân sự, để trừng phạt bổ sung và thắt chặt hạn chế đi lại và buôn bán đối với hòn đảo.

videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__

Bài phát biểu của Bolton, theo sau thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Tư rằng họ đang dỡ bỏ lệnh cấm lâu dài đối với công dân Hoa Kỳ nộp đơn kiện các công ty nước ngoài sử dụng tài sản bị chính quyền Cuba thu giữ kể từ cuộc cách mạng Fidel 1959.

Tây Ban Nha đình chỉ thỏa thuận hoán đổi dầu của Venezuela

Công ty Repsol tại Tây Ban Nha đã đình chỉ giao dịch hoán đổi các sản phẩm tinh chế với dầu thô với công ty dầu khí nhà nước Venezuela dưới sức ép của Mỹ.  Một quyết định cuối cùng về việc Repsol sẽ hủy bỏ thỏa thuận hoán đổi của Venezuela hoàn toàn, sau khi nó được sắp xếp lần đầu tiên vào cuối năm 2018, vẫn chưa được đưa ra, các nguồn tin cho biết.

Một phát ngôn viên của Repsol đã từ chối bình luận về các giao dịch hoán đổi dầu mỏ. Nhưng một trong những nguồn tin cho biết công ty đã liên lạc với chính quyền Trump thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tây Ban Nha, nhưngtừ chối bình luận.

Repsol
Logo công ty của Repsol được nhìn thấy trong văn phòng của họ ở Caracas, Venezuela ngày 25 tháng 4 năm 2017. REUTERS / Carlos Garcia (Rawlins / File Photo)

Repsol đã nói trước đó rằng họ đã tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với PDVSA, trong đó cấm mọi hoạt động sử dụng hệ thống tài chính của Hoa Kỳ hoặc các công ty con có trụ sở tại Hoa Kỳ cho các giao dịch dầu mỏ với Venezuela.

Bồ Đào Nha: Ít nhất 29 người chết do tai nạn xe buýt

Ít nhất 29 người, hầu hết là khách du lịch Đức, đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương vào thứ Tư khi xe buýt của họ rẽ vào một con đường hẹp dốc trên đảo Madeira của Bồ Đào Nha, nhà chức trách cho biết.

Chiếc xe buýt du lịch màu trắng – chở 55 hành khách và hướng dẫn viên du lịch ngoài tài xế – bị lật trong khu dân cư ở thị trấn ven biển Canico vào khoảng 6:30 chiều. (1730 GMT), thị trưởng của nó, Filipe Sousa, nói với các phóng viên. Hình ảnh trên TV cho thấy chiếc xe nằm nghiêng trên bờ bên cạnh một con đường nhỏ và được những người cứu hộ bao quanh.

Tài xế cho biết đã mất kiểm soát xe buýt trên một con đường dốc và chiếc xe đã lao xuống, lật cạnh một ngôi nhà, theo hãng tin Lusa của Bồ Đào Nha. “Tôi không có từ nào để diễn tả những gì đã xảy ra. Tôi không thể đối mặt với sự đau khổ của những người này”, ông Sousa nói với SIC TV. Ông cho biết khách du lịch trên xe buýt đều là người Đức nhưng một số người đi bộ có thể đã bị xe buýt đâm. Những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở Funchal, thủ phủ của Madeira.

Phố Wall trượt dốc

Chứng khoán Mỹ kết thúc thấp hơn một chút vào thứ Tư khi cổ phiếu y tế giảm làm lu mờ chuỗi thu nhập doanh nghiệp tích cực và dữ liệu kinh tế lạc quan từ Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tất cả ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã kết thúc phiên giao dịch trong lãnh thổ tiêu cực. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã có tỷ lệ giảm lớn nhất trong bốn tháng, giảm 2,9% do lo lắng về các quy định. Theo khảo sát của Refinitiv, các nhà phân tích hiện kỳ ​​vọng lợi nhuận tháng 1 đếntháng 3 của S&P 500 sẽ giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm thu nhập đầu tiên kể từ năm 2016.

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 3,12 điểm, tương đương 0,01%, xuống 26.449,54 điểm; S&P 500 mất 6,61 điểm, tương đương 0,23%, xuống 2.900,45 điểm; và Nasdaq Composite giảm 4,15 điểm, tương đương 0,05% xuống còn 7,996,08 điểm. Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, sáu lĩnh vực đã kết thúc phiên giảm.

Về mặt kinh tế, thâm hụt thương mại của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vào tháng 2 do nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 20,2%. Trung Quốc, trong khi đó, chứng kiến ​​GDP quý đầu tiên tăng trưởng với tốc độ 6,4% theo năm, tốt hơn mong đợi.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: