Sáng nay thứ Hai ngày 18/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Anh tự tin có thể giảm thiểu rủi ro từ việc sử dụng thiết bị Huawei

Chính phủ Anh đã quyết định có thể giảm thiểu rủi ro phát sinh từ việc sử dụng Huawei Technologies Co Ltd trong mạng 5G, Financial Times (FT) đưa tin hôm Chủ nhật (17/2), trích dẫn hai nguồn tin quen thuộc với kết luận của Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC). Kết luận mà Anh đưa ra sẽ có ảnh hưởng lớn với các nhà lãnh đạo châu Âu, FT cho biết.

Các quốc gia khác có thể đưa ra lập luận rằng nếu người Anh tự tin giảm thiểu chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia thì họ cũng có thể trấn an công chúng và chính quyền Mỹ rằng họ đang hành động một cách thận trọng khi tiếp tục cho phép các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của họ sử dụng các thành phần của công ty Trung Quốc, miễn là họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị bởi người Anh.

Huawei
Một phụ nữ ngồi cạnh một nhân viên bán hàng tại một cửa hàng Huawei ở Bangkok, Thái Lan, ngày 30 tháng 1 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Athit Perawongmetha / File Photo)

Huawei, cùng với một công ty thiết bị mạng khác của Trung Quốc là ZTE Corp ,, đã bị Hoa Kỳ cáo buộc làm việc theo lệnh của chính phủ Trung Quốc. Hoa Kỳ cho biết thiết bị của họ có thể được sử dụng để do thám người Mỹ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận các tuyên bố.

Ả Rập Xê Út ký thỏa thuận bán dầu mỏ cho Pakistan

Ả Rập Xê Út đã ký thỏa thuận cung cấp cho Pakistan dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ để đảm bảo nhu cầu nhiên liệu của mình, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih cho biết hôm Chủ nhật trên Twitter. Thái tử Saudi Mohammed bin Salman đã tới Pakistan vào Chủ nhật và cho biết Ả Rập Xê Út đã ký thỏa thuận đầu tư trị giá 20 tỷ USD trong chuyến thăm nước này.

Saudi Khalid al-Falih
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih phát biểu trong cuộc họp báo ở Riyadh, Ả Rập Saudi ngày 9 tháng 1 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Faisal Al Nasser / File Photo)

Trong những tháng gần đây, Ả Rập Xê Út đã giúp nền kinh tế Pakistan ổn định bằng cách hỗ trợ dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt nhanh chóng với khoản vay trị giá 6 tỷ USD. Islamabad đã thể hiện sự biết ơn bằng cách coi chuyến đi của Hoàng tử Mohammed là chuyến thăm cấp nhà nước lớn nhất kể từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015, ngay sau khi Bắc Kinh tuyên bố kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng ở Pakistan như một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường toàn cầu của Trung Quốc.

California nói sắp kiện về bức tường biên giới

California sẽ ngay lập tức thách thức việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền cho một bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico, Tổng chưởng lý bang Xavier Becerra cho biết hôm Chủ nhật. “Chắc chắn và sắp xảy ra, ngay lập tức”, Bec Becra nói với chương trình ABC This Week khi được hỏi liệu California có kiện chính quyền Trump tại tòa án liên bang hay không. Các tiểu bang khác do đảng Dân chủ kiểm soát dự kiến cũng ​​sẽ tham gia nỗ lực này.

Trump đã viện dẫn các quyền lực khẩn cấp vào thứ Sáu theo luật năm 1976 sau khi Nghị viện bác bỏ yêu cầu 5,7 tỷ đô la của ông để giúp xây dựng bức tường là một lời hứa trong chiến dịch năm 2016. Động thái này nhằm cho phép ông chuyển hướng tiền được Nghị viện phân bổ cho các mục đích khác để xây dựng tường.

border wall
Các nguyên mẫu cho bức tường biên giới của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được nhìn thấy đằng sau hàng rào biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ, tại Tijuana, Mexico ngày 7 tháng 1 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Jorge Duenes / File Photo)

Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ có quyền tiếp cận khoảng 8 tỷ USD. Gần 1,4 tỷ đô la đã được phân bổ cho hàng rào biên giới theo một biện pháp chi tiêu được Nghị viện phê duyệt vào tuần trước, và tuyên bố khẩn cấp của ông Trump, nhằm mục đích mang lại cho ông 6,7 tỷ đô la cho bức tường.

Iran ra mắt tàu ngầm tên lửa hành trình tự chế tạo

Ngày 17/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ra mắt mẫu tàu ngầm mới do nước này tự chế tạo, với trang bị tên lửa hành trình vào thời điểm gia tăng căng thẳng với Mỹ. Kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, mẫu tàu ngầm mới nặng 600 tấn, được trang bị các loại vũ khí tân tiến như mìn, thủy lôi hải quân và tên lửa hành trình.

Iran đang phát triển ngành vũ khí nội địa trong bối cảnh sức ép quốc tế và lệnh cấm vận vũ khí. Năm ngoái, Iran cũng trình làng tàu khu trục sản xuất ở trong nước, mà theo truyền thông đưa tin là có khả năng tàng hình tránh được sự phát hiện của radar.

Đoàn biểu tình phản đối chính quyền Iran đương nhiệm. (Ảnh: AP)

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết giữa Iran và các cường quốc năm 2015, khiến căng thẳng Mỹ-Iran bước vào giai đoạn leo thang căng thẳng mới. Washington cho rằng, thỏa thuận hạt nhân có nhiều lỗ hổng, chưa có biện pháp kiềm chế sự phát triển của tên lửa đạn đạo, cũng như chưa thể ngăn chặn Iran ủng hộ các “cuộc chiến ủy nhiệm” ở Syria, Yemen, Lebanon và Iraq.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__