Sáng nay, thứ Sáu (18/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Bộ trưởng năng lượng Mỹ sắp từ chức

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, Rick Perry, đã thông báo với Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm rằng ông sẽ từ chức vào cuối năm nay, theo Politico.

“Chúng tôi đã có người thay thế”, Tổng thống nói với các phóng viên khi đang trên đường đến Texas. “Rick đã hoàn thành công việc một cách tuyệt vời. Nhưng giờ đã đến lúc”.

Trước đây, ông Perry từng khẳng định không có ý định từ chức, nhưng trong những tuần qua ông bị vướng vào cuộc điều tra luận tội Tổng thống do bên Hạ viện tiến hành.

Quan chức Mỹ cho rằng cần phải xem lại tận gốc mối quan hệ với Trung Quốc

Chính sách của Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi những quan niệm sai lầm cơ bản về Trung Quốc, điều này cần phải được chỉnh sửa để tính đến bản chất cộng sản với mục đích và hệ tư tưởng hoàn toàn khác của nó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu hôm thứ Năm, theo SCMP.

David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách về Đông Á và Thái Bình Dương nói, cạnh tranh ngày càng tăng giữa Bắc Kinh và Washington hiện mới chủ yếu tập trung ở lĩnh vực kinh tế và quốc phòng, nhưng Mỹ cần phải tiến đến cuộc chiến về nhận thức và xem lại tận gốc mối quan hệ với Trung Quốc.

Cụ thể, ông Stilwell cho rằng, “thật là hoang đường” nếu tiếp tục tin rằng cam kết hợp tác sẽ làm cho nền kinh tế Trung Quốc mở hơn, tự do hơn, đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không còn tham vọng bành trướng nữa, và hệ tư tưởng cộng sản không còn là một vấn đề đáng lo ngại.

Khách sạn của tổng thống Trump sẽ dành cho cuộc họp G7 vào năm tới

Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Năm, đã chọn khu nghỉ dưỡng của ông, Trump National Doral tại Miami để tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm tới, Breitbart đưa tin.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, Mick Mulvaney, đã thông báo về quyết định của ông Trump trong một cuộc họp báo, nói rằng, dường như “khu nghỉ dưỡng này được xây” để dành cho sự kiện thường niên này.

Theo quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, “Tổng thống Trump không thu được lợi ích gì ở việc này”, và lưu ý rằng đăng cai sự kiện G7 rất tốn kém.

Cập nhật biểu tình ở Tây Ban Nha

Hàng ngàn người đã tập trung tại Barcelona trong một cuộc biểu tình ngày thứ tư liên tiếp để phản đối bản án dành cho những thủ lĩnh của phong trào đòi Catalan độc lập, khiến bạo lực trên các con phố trở nên tồi tệ nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua, Reuters đưa tin.

Ban đầu, những người trẻ tuổi treo cờ Catalan tụ tập hòa bình, đá bóng và nhảy dây. Sau đó, mọi thứ trở nên hỗn loạn khi những người biểu tình đốt lửa trên con phố thời trang Rambla de Catalunya, nằm ở trung tâm của Barcelona.

Reuters cho hay, các cuộc tuần hành đã diễn ra khắp Barcelona vào thứ Sáu và các tổ chức công đoàn đã được người biểu tình kêu gọi đình công.

Hungary tuyên bố dùng quân đội ngăn người di cư

Thủ tướng Hungary, Viktor Orban, hôm thứ Tư, cho biết đất nước của ông sẽ sử dụng lực lượng quân đội để bảo vệ biên giới của mình nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đe dọa mở đường cho người tị nạn vào châu Âu, theo Fox News.

Ông Orban, được biết tới là người có quan điểm cứng rắn với di dân, đã đưa ra quan điểm của mình trên một chương trình truyền hình của Hungary, sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nếu EU phản đối Ankara thực hiện chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria thì nước ông sẽ mở cửa biên giới để 3,6 triệu người tị nạn tới châu Âu.

Vào lúc cao điểm của cuộc khủng hoảng di cư năm 2015, hàng trăm ngàn người di cư và tị nạn đã vào châu Âu thông qua con đường Balkan. Hungary, quốc gia nằm ở đầu của tuyến đường này, đã thực hiện các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt để ngăn chặn làn sóng di cư.