Ngay sau khi lệnh ngừng bắn chấm dứt khoảng 2 giờ đồng hồ, các cuộc không kích và bắn phá dữ dội lại diễn ra tại những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát, khiến một đoàn xe cứu trợ của Liên Hiệp Quốc cũng bị tấn công.

Đêm ngày 19/9 theo giờ Việt Nam, quân đội chính phủ Syria đã tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần do Nga và Mỹ đứng ra làm trung gian.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tất cả cả bên đều vi phạm lệnh ngừng bắn, trong đó có một cuộc không kích nhầm hôm 18/9 của liên quân do Mỹ dẫn đầu khiến hàng chục binh sĩ Syria bị thiệt mạng.

Hiện chưa rõ máy bay của Syria hay Nga thực hiện các cuộc không kích mới nhất sau lệnh ngừng bắn.

Liên Hiệp Quốc cho biết một đoàn viện trợ nhân đạo đã bị trúng đạn ở tỉnh Aleppo khi cố gắng tiếp cận người dân.

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria, một tổ chức có trụ sở tại London, cho biết ít nhất 32 người – trong đó có 12 người trong một đoàn xe chở đồ viện trợ – đã thiệt mạng trong các cuộc không kích tại Aleppo.

Lực lượng quân đội chính phủ Syria trước đó đã cáo buộc các nhóm nổi dậy tại nước này đã khiến thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẵn sàng làm việc với Nga để kéo dài thỏa thuận ngừng bắn và như mở rộng việc hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Trước đó, Nga và Mỹ nói rằng nếu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 7 ngày, họ sẽ bắt đầu hợp tác về quân sự để chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) và mặt trận Jabhat Fatah al-Sham tại Syria.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: