Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/9 lên tiếng khẳng định đã tiêu diệt Abu Muhammad al-Adnani – thủ lĩnh số 2 của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sau khi Nga cũng từng đưa ra tuyên bố tương tự trước đó.

Khẳng định trên được đưa ra sau gần nửa tháng IS xác nhận thủ lĩnh al-Adnani đã bị tiêu diệt trong một trận không kích tại tỉnh Aleppo của Syria.

Trang tin NBCNews dẫn lời Lầu Năm Góc tuyên bố al-Adnani bị chết trong một cuộc không kích của Mỹ vào ngày 30/8 gần al Bab, phía Tây bắc Syria. Máy bay không người lái của Mỹ đã bắn một tên lửa vào chiếc xe hơi, trên đó có chở tên thủ lĩnh này.

Đây là một trong chuỗi không kích của Mỹ tiêu diệt thành công hàng loạt thủ lĩnh của nhóm IS, trong đó có những kẻ chịu trách nhiệm tài chính và kế hoạch quân sự, khiến tổ chức này ngày càng thất thế.

al-Adnani được biết đến là phát ngôn viên của IS, người tuyển mộ và cổ vũ các hoạt động của IS tại nước ngoài. Hắn từng kêu gọi những người ủng hộ nhóm IS sử dụng bất cứ phương tiện nào để tấn công công dân các nước tham gia liên minh chống IS.

Lời kêu gọi này có thể đã dẫn đến các vụ khủng bố tại Paris, Brussels và sân bay Istanbul… hay nhằm vào một máy bay Nga trên bán đảo Sinai của Ai Cập.

Mỹ cho biết sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào thủ lĩnh cấp cao của nhóm IS và nỗ lực ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố nước ngoài của tổ chức này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cùng từng khẳng định tiêu diệt thành công al-Adnani, khi một máy bay Su-34 của Nga tiêu diệt tới 40 kẻ khủng bố ở Syrya.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng của Mỹ sau đó nói rằng lời tuyên bố này của Nga là không chính xác.

Nga đang ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại những người nổi dậy mà một vài trong số đó đang được Mỹ hậu thuẫn để chống IS. Một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc do Nga và Mỹ thu xếp vừa được thực hiện mới đây.

Hạo Nhân tổng hợp

Từ Khóa: