Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc đang được thử nghiệm ở vùng núi gần biên giới Ấn Độ, nhưng công nghệ mới này khả năng sẽ được triển khai ở Tây Thái Bình Dương, theo Sputnik trích dẫn nhận định của chuyên gia quân sự.

Hôm 2/9, máy bay chiến đấu tàng hình mới Chengdu J-20 thế hệ thứ năm của Trung Quốc đã được phát hiện ở vùng núi của khu tự trị Tây Tạng, gần biên giới với Ấn Độ. Diễn biến này được cho là đáp trả việc Ấn Độ không triển khai tên lửa BrahMos siêu thanh trong cùng khu vực này, dù  trước đó Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cảnh cáo Ấn Độ.

Theo Sputnik, chuyên gia quân sự Vasiliy Kashin của Nga cho rằng thử nghiệm thiết bị quân sự ở trên cao đã trở thành một ưu tiên cho các lực lượng vũ trang Trung Quốc, dù công nghệ đó sẽ được triển khai ở đâu.

Các trang web quốc phòng Trung Quốc tiết lộ rằng lực lượng không quân của Trung Quốc đã nỗ lực rất lớn trong những năm gần đây để thử nghiệm công nghệ quốc phòng trong điều kiện độ cao. Các trang này đăng thông tin cập nhật về các thử nghiệm tên lửa trung và tầm xa, cùng nhiều loại máy bay chiến đấu và trực thăng trên các sân bay ở miền núi của Trung Quốc.

Chuyên gia Kashin giải thích: Có rất nhiều chi tiết cụ thể cho việc vận hành thiết bị kỹ thuật ở trên cao. Rất nhiều hệ thống có thể không hoạt động trong điều kiện không khí mỏng và nhiệt độ thấp. Hơn hết, điều này liên quan đến thiết bị được sử dụng để bảo dưỡng các thiết bị quân sự – Bản thân các thiết bị quân sự đó thường cũng thích nghi tốt hơn với điều kiện khắc nghiệt“.

Tuy nhiên, ông Kashin cho rằng Ấn Độ có ít lý do phải lo sợ từ vụ thử nghiệm mới nhất của Trung Quốc.

Ông nói: “Xét về hệ quả thực sự đối với vấn đề an ninh của Ấn Độ trong những năm tới, việc thử nghiệm hàng loạt vũ khí của Trung Quốc như các máy bay chiến đấu J-10 và J-11B là quan trọng hơn nhiều so với các thử nghiệm J-20“.

Ấn Độ có thể đảm bảo sức mạnh cần thiết vì họ đã mua các hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 của Nga, hiện đại hóa máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI và đang hợp tác với Nga trong dự án chung về máy bay chiến đấu Sukhoi / HAL thế hệ thứ năm.

Cuộc thử nghiệm gần đây nhất diễn ra ở vùng núi của miền Tây Trung Quốc, dù vậy việc triển khai công nghệ tàng hình mới này nhiều khả năng sẽ là ở Tây Thái Bình Dương, ông Kashin nhận định.

Các lực lượng không quân Trung Quốc ở đó thường đối mặt với máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ, hơn nữa máy bay F-35 sẽ được sử dụng bởi các đồng minh khu vực của Mỹ như Nhật Bản và Australia.”

J-20 là máy bay chiến đấu hai động cơ với các tính năng tàng hình giúp tránh bị radar phát hiện như các máy bay chiến đấu khác. Theo Sputnik, tạp chí hàng không AIN số tháng 7 đưa tin rằng Công ty Máy bay Thành Đô của Trung Quốc (CAC) đã xây dựng hai chiếc máy bay J-20. Theo một báo cáo gần đây của tạp chí Quốc phòng Thế giới, năng suất dự kiến là hai máy bay chiến đấu mỗi tháng và với tốc độ này, Trung Quốc sẽ có thể triển khai 36 máy bay chiến đấu J-20 vào đầu năm 2018.

Mai Lan

Xem thêm