Missouri hôm thứ Tư (9/12 theo giờ Mỹ) đã dẫn đầu một nhóm 17 tiểu bang đệ trình một bản kiến nghị lên Tối cao Pháp viện ủng hộ vụ kiện của Texas nhằm trì hoãn việc bổ nhiệm các đại cử tri từ 4 tiểu bang đang tranh chấp pháp lý gồm Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, theo Fox News.

Bản kiến ghị nhắc lại các lập luận trong vụ kiện của Texas, tuyên bố rằng các tiểu bang đã hành động vi hiến khi các cơ quan tư pháp hoặc chi nhánh hành pháp của họ tự tiện thay đổi luật bầu cử tại tiểu bang của mình. Đơn kiện của Texas và bản kiến nghị của 17 tiểu bang khác ủng hộ nó nói rằng chỉ các cơ quan lập pháp của tiểu bang mới có quyền đặt ra luật liên quan đến việc bổ nhiệm các đại cử tri tổng thống.

Tổng thống Trump đã có bình luận trên Twitter cá nhân bày tỏ sự hoan nghênh đối với động thái này của 17 tiểu bang:

“Chà! Ít nhất 17 tiểu bang Hoa Kỳ đã tham gia cùng Texas trong đơn kiện đặc biệt chống lại cuộc Gian lận Bầu cử lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cảm ơn các bạn!

Bản kiến nghị, về bản chất là một bản kiến nghị nộp đơn khiếu nại, cũng cảnh báo rằng những thay đổi được ban hành bởi các cơ quan hành pháp và tư pháp ở các tiểu bang này đã khiến các khu vực đó đối mặt với khả năng gian lận.

“Bản Khiếu nại cáo buộc rằng các tổ chức hoặc cá nhân không có chức năng lập pháp ở mỗi tiểu bang bị đơn đã bãi bỏ một cách vi hiến hoặc làm giảm hiệu lực các biện pháp bảo vệ theo luật chống lại hành vi gian lận mà các Cơ quan lập pháp tiểu bang của họ đã ban hành, từ đó vi phạm Điều khoản cử tri của Tổng thống”, đơn khiếu nại viết.

Bản kiến nghị tiếp tục: “Tất cả những thay đổi vi hiến đối với các thủ tục bầu cử được xác định trong Đơn Khiếu nại này đều có hai điểm chung: (1) Họ bãi bỏ các biện pháp bảo vệ theo luật chống lại gian lận mà các quan sát viên từ lâu đã khuyến nghị cần phải áp dụng cho quy trình bỏ phiếu qua thư, và (2) họ làm vậy theo một cách thức đã mang lại lợi thế đảng phái cho một ứng viên trong cuộc bầu cử”.

So với các vụ kiện khác, đặc biệt ở các tiểu bang chiến trường, vụ kiện của Texas đặc thù ở chỗ nó tìm cách tận dụng quyền tài phán nguyên gốc ít được viện đến khi đưa thẳng vụ kiện lên Tối cao Pháp viện để phán xử, bỏ qua các tòa án cấp dưới và đưa vấn đề trực tiếp ra trước mặt các thẩm phán tối cao.

Texas đặc biệt yêu cầu Tối cao Pháp viện ra phán quyết rằng các cuộc bầu cử ở bốn tiểu bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania và Georgia “vi phạm Điều khoản Đại cử tri và Tu chính án thứ mười bốn của Hiến pháp;” tuyên bố phiếu đại cử tri từ các tiểu bang đó không hợp lệ; ngăn cản các đại cử tri của các tiểu bang được chứng nhận; và chỉ đạo các tiểu bang bổ nhiệm các đại cử tri mới.

Các tiểu bang đã tham gia kiến nghị khiếu nại hôm thứ Tư là Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây