Sáng nay, thứ Ba ngày 17/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp các tin nổi bật thế giới đêm qua.

Tổng thống Trump và ông Putin hội đàm tại Phần Lan

Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Nga Putin đã có cuộc hội đàm ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan. Cuộc họp báo được tổ chức sau đó với nhiều chủ đề được nhắc đến như việc can dự cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Syria, đường ống dẫn khí, Crimea, cùng với các chủ đề khác, theo The Epoch Times.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc họp báo chung tại Dinh Tổng thống ở Helsinki, Phần Lan, vào ngày 16/6/2018. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Cuộc họp riêng giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong vòng 2 tiếng. Sau đó hai ông tham gia cuộc họp song phương với sự có mặt của các quan chức Nhà Trắng, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Đại sứ Nga Jon Huntsman, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Cố vấn NSA Fiona Hill, Tham mưu trưởng John Kelly, Cố vấn cho tổng thống Stephen Miller và thông dịch viên Marina Gross.

Sóng thần mini ập vào bờ biển Tây Ban Nha

Một cơn sóng thần nhỏ đã ập vào các bãi biển du lịch ở Menorca và Majorca tại Tây Ban Nha. Các cảnh quay gây sốc đã được chia sẻ trên trang Facebook Virales Mallorca, và cho thấy nước biển tràn lên bãi biển và trên những con đường.

Những con sóng cao hơn 1,5m đã ập vào Ciutadella trên bờ biển phía tây Menorca vào sáng thứ Hai, làm ngập lụt những bãi biển gần đó. (Ảnh: Ladbible)

Theo Mirror, con sóng cao hơn 1,5m đã ập vào Ciutadella trên bờ biển phía tây Menorca vào sáng thứ Hai, làm ngập lụt những bãi biển gần đó. Nó cũng ảnh hưởng đến một số khu nghỉ mát ở Majorca, với cảnh quay video cho thấy nước đang dâng lên trên các con đường ở phía bắc Alcudia.

Rất may, đã không có báo cáo nào về người bị thương trong sự cố thời tiết được cho là đã xảy ra sớm trong ngày khi những bãi biển còn không đông người, theo Ladbible.

Triều Tiên nói sẽ ân xá tù nhân quy mô lớn vào tháng 8

Triều Tiên đang lên kế hoạch ban hành một ân xá chung vào tháng 8 để tổ chức lễ kỷ niệm ngày quốc khánh lần thứ 70 vào tháng 9, phương tiện truyền thông nước này cho biết hôm thứ Hai.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết, việc ân xá sẽ được dành cho “những người đã bị kết án về tội ác chống lại đất nước và nhân dân”. Họ nói rằng quá trình này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/8.

Trump-Kim
Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc họp trên đảo Sentosa, tại Singapore vào ngày 12/6. (Ảnh: AP)

Theo ước tính, các nhà tù và hệ thống trại cải tạo của Triều Tiên có khoảng 200.000 người, gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em, các nhóm nhân quyền, hầu hết họ bị cầm tù vì lý do chính trị chứ không phải là tội phạm, theo Japan Times.

Văn phòng tổng thống Duterte khẳng định chủ quyền của Philippines tại Biển Đông

Văn phòng tổng thống Duterte hôm thứ Hai cho biết họ đã khẳng định chủ quyền của Philippines ở Biển Đông, sau một cuộc thăm dò trên toàn quốc cho thấy có 4 trong 5 người Philippines bác bỏ việc chính phủ đã không hành động về vấn đề này.

Duterte
Tổng thống Duterte đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ không từ bỏ lãnh thổ của đất nước. (Ảnh: Japan Times)

Phát ngôn viên của tổng thống, ông Harry Roque nói, Tổng thống Duterte đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ không từ bỏ lãnh thổ của đất nước, theo Philstar.

“Chính phủ của Tổng thống Duterte không có tội”, ông Roque nói với đài phát thanh dzRH.  

“Bất cứ khi nào Trung Quốc làm gì đó vi phạm chủ quyền của chúng tôi, chúng tôi nộp đơn kháng nghị nhưng chúng tôi làm điều đó một cách lặng lẽ”, ông nói thêm.

Minh Đức