Sáng nay, thứ Năm (17/10), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Dự thảo an ninh mạng 5G của Đức bị phản đối vì mở cửa cho Huawei

Một dự thảo của Đức về các yêu cầu bảo mật mới đối với những nhà cung cấp mạng 5G, đã bị các nghị sĩ và các nhà ngoại giao ở Berlin và Washington chỉ trích, vì không loại trừ khả năng tham gia của người khổng lồ công nghệ Huawei, theo SCMP.

Trong khi đang có những đề nghị không cho Huawei tham gia đấu thầu mạng 5G, do bị cáo buộc sản phẩm có chứa mã độc, thì tờ báo hàng đầu về thương mại Handelsblatt viết, cá nhân Thủ tướng Angela Merkel đã xen vào để ngăn cản việc làm khó dễ Huawei này.

Mỹ khôi phục viện trợ cho 3 nước Trung Mỹ

Hoa Kỳ, hôm thứ Tư, đã khôi phục viện trợ kinh tế cho El Salvador, Guatemala và Honduras, 3 nước Trung Mỹ có nhiều người dân tham gia các đoàn di cư tới Mỹ, Reuters đưa tin.

Quyết định của Hoa Kỳ được thực hiện sau khi 3 nước này đã đồng ý ký vào thỏa thuận trong đó cam kết sẽ nỗ lực để ngăn người dân của mình tham gia các đoàn lữ hành tới biên giới phía Nam của Mỹ.

Tổng thống Trump đã thông báo thông tin này trên Twitter, ca ngợi đây là một thỏa thuận lịch sử và nói rằng nỗ lực của 3 nước Trung Mỹ sẽ góp phần chấm dứt nạn buôn người, đồng thời Mỹ sẽ chung tay để sớm đạt được điều này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, nói rằng viện trợ được nối lại sẽ giúp ba quốc gia Trung Mỹ “xây dựng hệ thống hỗ trợ người tị nạn tại địa phương tốt hơn”.

Cảnh sát tấn công tổ chức Mafia khét tiếng ở Ý

Cảnh sát ở Ý cho biết đã thu giữ chất nổ, một số vũ khí và ma túy trong một cuộc đột kích nhắm vào một trong những tập đoàn tội phạm có tổ chức và ảnh hưởng nhất ở nước này, theo Fox News.

Tờ Guardia di Finanza báo cáo hôm thứ Tư rằng 31 người đã bị bắt trong một cuộc đột kích nhà để xe ở khu vực phía nam Calabria, nơi các cơ quan thực thi pháp luật cho biết một lượng lớn súng, chất nổ và ma túy của băng đảng Ndrangheta đã bị thu giữ.

Tờ La Repubblica đưa tin, cảnh sát đã thu giữ nhiều chất gây nổ, 14 khẩu súng và hơn 1.000 gram cocaine ở một khu dân cư thuộc Calabria, thành phố có tỷ lệ tội phạm cực kỳ cao.

Tây Ban Nha: biểu tình ở Catalan tiếp tục bùng nổ

Người biểu tình đã đốt xe và ném bom xăng vào cảnh sát ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha hôm thứ Tư, làm gia tăng tình trạng bất ổn gây ra bởi phán quyết xử tù nhiều năm của tòa đối với các thủ lĩnh phong trào đòi ly khai ở Catalan, theo Reuters.

Ban đầu biểu tình của người Catalan hôm thứ Tư diễn ra ôn hòa, nhưng về đêm các cuộc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra, khiến chính quyền khu vực Quim Torra ngay lập tức phải ban hành tình trạng khẩn cấp.